giai ma gac mo

giai ma gac mo - Xuất khẩu dầu Mỹ bùng nổ

Thu Thảo
Thu Thảo
29/01/2018 13:55 GMT+7

Sự hồi sinh của ngành công nghiệp dầu khí Mỹ bắt đầu từ quyết định mà Quốc hội nước này thông qua vào tháng 12.2015.

Theo CNN, đó là thời điểm giới lập pháp Mỹ kết thúc lệnh cấm xuất khẩu dầu tồn tại 40 năm. Dầu thô sản xuất ở Texas, Oklahoma và North Dakota bất ngờ được bán ở nước ngoài. Khi đó, dư cung khiến ngành năng lượng gặp khó, giá dầu rớt xuống còn 26 USD/thùng.
Song mức dư cung đang dần biến mất một phần nhờ dầu thô xuất khẩu Mỹ. Dầu thô từng mắc kẹt trong nước giờ đây được vận chuyển đến châu Âu, Mỹ Latin và cả Trung Quốc. Mỹ xuất khẩu 1,7 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 10.2017, theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Con số này gấp bốn lần so với hồi năm 2015, khi luật liên bang cấm vận chuyển dầu đến hầu hết các nước, trừ Canada.
Nhà phân tích năng lượng Tom Kloza thuộc Dịch vụ Thông tin Giá dầu cho hay: “Những gì xảy ra khá ấn tưởng. Về cơ bản, nó khiến Mỹ cạn dầu”. Dầu tồn kho của Mỹ, tức số dầu đã được bơm ra từ lòng đất song chưa được bán, hạ 15% trong năm qua. Các kho trữ dầu giảm 10 tuần liên tiếp, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2.2015.
Khi xuất khẩu làm cạn bớt nguồn cung, giá dầu đi lên. Dầu thô tăng giá 9% trong năm nay, chạm mức cao nhất trong ba năm là 66,66 USD/thùng hồi tuần trước. Khi giá dầu trong nước cao hơn, các nhà sản xuất Mỹ hăng hái bơm thêm, đặc biệt là từ các khu vực như West Texas và New Mexico.
Dầu Mỹ mới sản xuất tiếp tục tìm đường ra nước ngoài. Theo hãng nghiên cứu năng lượng ClipperData, sau Canada, các điểm đến hàng đầu với dầu thô Mỹ trong năm qua là Trung Quốc, Anh và Hà Lan. Sản xuất trong nước tăng cũng giúp Mỹ nhập khẩu ít hơn từ Venezuela và Trung Đông. Dù Mỹ vẫn nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu dầu, khoảng cách giữa hai số liệu đang dần thu hẹp.
Chuyên gia Kloza nhận định xuất khẩu đang ngày càng tăng, cho rằng Mỹ cuối cùng có thể lọt vào top 4 nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, vượt qua một số thành viên thuộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) như Iran, Iraq và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
Trong lúc này, Nga và Ả Rập Xê Út vẫn cho hay họ không lo lắng về dầu Mỹ vì nhu cầu dầu thô đang tăng. OPEC có thể nhận ra rằng cơ sở vật chất lỗi thời sẽ hạn chế lượng dầu mà Mỹ xuất khẩu được ra nước ngoài. Nền kinh tế số một thế giới cần nâng cấp đường ống, nhà ga và các bến cảng. EIA viết trong báo cáo: “Các nhà xuất khẩu năng lượng Mỹ còn đang dùng các tàu nhỏ hơn, ít tiết kiệm hơn hoặc chấp nhận các hợp đồng giao hàng phức tạp, làm tăng chi phí”.
Song hiện tại, đợt bùng nổ xuất khẩu và sản xuất đang giúp ngành năng lượng Mỹ hồi sinh sau kỳ lao dốc cách đây hai năm. Điều này đồng nghĩa với việc dân Mỹ có nhiều việc làm hơn và tăng trưởng kinh tế khá hơn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

giai ma gac mo Sơ đồ trang web