cá độ lol

cá độ lol - Viêm khớp ở đàn ông và phụ nữ khác nhau như thế nào?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
01/11/2023 00:08 GMT+7

Viêm khớp là vấn đề sức khỏe mạn tính có thể xuất hiện với bất kỳ ai, bất kể giới tính. Tuy nhiên, giữa đàn ông và phụ nữ thì viêm khớp sẽ có một số tác động khác nhau. Từ đó, những lưu ý khi chăm sóc và điều trị cũng sẽ có đôi chút khác biệt.

Nhiều bằng chứng nghiên cứu tiết lộ cách mà bệnh ảnh hưởng đến đàn ông và phụ nữ có thể khác nhau. Những sự khác biệt này không chỉ ở triệu chứng thể chất mà còn cách mà người bệnh đáp ứng với phương pháp điều trị, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health(Mỹ).

Viêm khớp ở đàn ông và phụ nữ khác nhau như thế nào ? - Ảnh 1.

Viêm khớp thường khiến phụ nữ đau nhiều hơn, trong khi bệnh có xu hướng tiến triển nhanh hơn ở nam giới

SHUTTERSTOCK

Các thống kê cho thấy phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh viêm khớp hơn nam giới. Ví dụ, bệnh viêm khớp dạng thấp xuất hiện ở phụ nữ nhiều gấp từ 2-3 lần so với nam giới. Các nhà khoa học vẫn chưa biết rõ nguyên nhân của hiện tượng này. Tuy nhiên, giả thuyết cho rằng có thể là do sự mất cân bằng nội tiết và yếu tố di truyền.

Không những vậy, viêm khớp ảnh hưởng đến 2 giới cũng khác nhau. Cơn đau ở khớp ở phụ nữ có xu hướng lan rộng hơn, triệu chứng dữ dội hơn, dễ bị cứng và sưng khớp vào buổi sáng.

Trong khi đó, các triệu chứng ở nam giới lại tiến triển nhanh hơn phụ nữ. Những sự khác biệt giữa 2 giới này có thể ảnh hưởng lâu dài đến phương pháp cũng như kết quả điều trị của bệnh.

Các chuyên gia tin rằng việc lựa chọn thuốc điều trị viêm khớp cần tính đến yếu tố đặc thù về mặt giới tính. Chẳng hạn, với một số loại thuốc, cơ thể phụ nữ sẽ chuyển hóa thuốc theo cơ chế có chút khác biệt so với nam giới. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy phụ nữ bị viêm khớp sẽ phản ứng tốt với vật lý trị liệu hơn nam giới. Nhờ đó, hình thức điều trị này giúp phụ nữ cải thiện tốt hơn khả năng vận động và giảm cơn đau. Trong khi đó, nam giới lại phù hợp hơn với các bài tập giúp duy trì sức mạnh cơ bắp và ổn định khớp.

Về tâm lý thì cả phụ nữ và nam giới đều bị viêm khớp tác động. Tuy nhiên, phụ nữ lại dễ tìm được sự hỗ trợ về mặt tâm lý và cảm xúc, trong khi nam giới thì gặp trở ngại hơn về vấn đề này. Vì vậy, nam giới bị viêm khớp cần được khuyến khích để bày tỏ cảm xúc, nhờ đó cải thiện được sức khỏe tâm lý, theo Verywell Health.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

cá độ lol Sơ đồ trang web