số đánh đề

số đánh đề - Vì sao người Phần Lan bớt 'mê' nữ lãnh đạo trẻ tuổi nhất thế giới?

số đánh đề - Vì sao người Phần Lan bớt 'mê' nữ lãnh đạo trẻ tuổi nhất thế giới?

08/04/2023 09:34 GMT+7

Thủ tướng cánh tả của Phần Lan Sanna Marin trong ngày 2.4 đã thừa nhận thất bại khi Đảng Liên minh Quốc gia (NCP) cánh hữu đối lập tuyên bố giành chiến thắng trong một cuộc tranh cử gay gắt.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin đã không thể tái đắc cử vào cuối tuần qua. Kết quả này sẽ chấm dứt nhiệm kỳ của một trong những nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới, và được người hâm mộ trên khắp thế giới coi là hình mẫu cho thế hệ trẻ tiến bộ. Nhưng chính bà cũng phải đối mặt với những chỉ trích gay gắt ở Phần Lan liên quan chi tiêu của chính phủ và đời sống cá nhân.

Thủ tướng Marin thừa nhận thất bại vào ngày 2.4 trong cuộc bầu cử quốc hội, khi Đảng Liên minh Quốc gia cánh hữu đối lập (NCP) tuyên bố chiến thắng.

Kết quả bầu cử khá sít sao, và hiện NCP sẽ tiến hành bước đầu tiên trong việc thành lập một chính phủ liên minh.

Bà Sanna Marin trở thành thủ tướng trẻ nhất thế giới khi nhậm chức vào năm 2019 ở tuổi 34. Nhưng cho đến nay, bà chưa bao giờ phải đối mặt với thử thách bầu cử trong tư cách là nhà lãnh đạo.

Vì sao Phần Lan không chọn nữ lãnh đạo trẻ tuổi nhất thế giới? - Ảnh 1.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin phát biểu trong cuộc họp báo tại quốc hội vào ngày bầu cử quốc hội, ở Helsinki (Phần Lan), ngày 2.4.2023

REUTERS

Bà đảm nhận chức vụ Thủ tướng thay người tiền nhiệm Antti Rinne, đã từ chức vài tháng sau khi Đảng Dân chủ Xã hội của bà giành chiến thắng vào năm 2019.

Bà Marin vẫn nhận được sự ủng hộ từ nhiều người Phần Lan, đặc biệt là giới trẻ theo đường lối ôn hòa. Tuy nhiên, các chính khách đối lập và những cử tri theo đường lối bảo thủ đã chỉ trích điều mà họ cho là chi tiêu xa hoa vào lương hưu và giáo dục mà họ cho là không cần thiết.

Một trong những di sản của bà sẽ là việc Phần Lan gia nhập liên minh NATO. Bà đã thúc đẩy việc này khi xung đột Ukraine bùng phát.

Lãnh đạo NCP, Petteri Orpo, cáo buộc bà Marin làm xói mòn khả năng phục hồi kinh tế của Phần Lan vào thời điểm cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu, do cuộc xung đột Ukraine gây ra, đã ảnh hưởng nặng nề đến nước này và khiến chi phí sinh hoạt tăng lên.

Hình ảnh tiệc tùng của bà Marin cũng tràn ngập trên các mặt báo khắp châu Âu, khiến các đối thủ càng thêm phản đối. Và đối với một số người, vị thế ngôi sao của bà Marin đã làm xao nhãng hoạt động chính trị của bà.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

số đánh đề Sơ đồ trang web