bảng xếp hạng tbn

bảng xếp hạng tbn - Vì sao khi bị sốt, người bệnh hay cảm thấy lạnh?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
12/10/2022 10:03 GMT+7

Các cơn sốt thông thường có thể tự điều trị tại nhà. Tuy nhiên, nếu sốt trên 39 độ C, uống thuốc không hết sốt thì cần đến bác sĩ ngay. Biểu hiện đặc trưng của sốt là thân nhiệt tăng nhưng cơ thể cảm thấy lạnh.

Nhiệt độ cơ thể trung bình là khoảng 37 độ C. Sốt xảy ra khi nhiệt độ cơ thể cao trên 37,7 độ C. Người bị sốt sẽ cảm thấy mệt mỏi, ớn lạnh, thậm chí run rẩy và đi tìm mền đắp, theo chuyên trang sức khỏeHealthline(Mỹ).

Sốt xảy ra nhiệt độ cơ thể cao trên 37,7 độ C

SHUTTERSTOCK

Trên thực tế, sốt là phản ứng của cơ thể để chống lại tác nhân gây bệnh. Vì rất nhiều vi khuẩn, virus gây bệnh nhạy cảm với nhiệt độ và không thể tồn tại lâu khi gặp nhiệt độ cao bất thường.

Khi bắt đầu cơn sốt, não sẽ gửi tín hiệu đến cơ thể để đẩy thân nhiệt tăng lên. Run là phản ứng của cơ bắp để tăng thân nhiệt. Nó xảy ra khi các cơ co lại và giãn ra liên tục.

Hành động run xảy ra không chủ ý, được kích hoạt khi cơ thể nhận được các tín hiệu thần kinh từ vùng dưới đồi của não. Các tín hiệu này cũng khiến cơ thể cảm nhận là đang bị lạnh. Do đó, nếu bạn cảm thấy mình bị sốt và run thì đây là dấu hiệu cơ thể đang phản ứng để chống lại mầm bệnh.

Hầu hết các cơn sốt là nhẹ và có thể tự điều trị tại nhà. Người bệnh cần nghỉ ngơi, uống nhiều nước và hạ sốt bằng các loại thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen, ibuprofen.

Nếu sốt kèm theo các triệu chứng như lú lẫn, đau bụng dữ dội thì người bệnh cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

bảng xếp hạng tbn Sơ đồ trang web