ket qua bong da

ket qua bong da - Vẫn phải mang theo hộ khẩu khi công chứng vì luật 'chỏi' nhau?

12/12/2021 07:13 GMT+7

Tại TP.HCM, có hơn 2,2 triệu người dân đã nhận được CCCD gắn chip. Khi người dân sử dụng CCCD gắn chip làm thủ tục hành chính và giao dịch dân sự, có người thấy thuận tiện, nhưng có người cũng phải “kẹp” theo giấy tờ liên quan.

Đi làm các thủ tục tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.6, ông Tạ Minh Vỹ (42 tuổi, ngụ Q.6) cho biết việc sử dụng CCCD gắn chip đem lại nhiều thuận tiện khi đăng ký các thủ tục, giấy tờ. Thay vì trước đây sử dụng CMND mỗi khi có việc cần đem theo nhiều giấy tờ, thì nay chỉ cần mang theo CCCD gắn chip. Dùng một thời gian rồi ông Vỹ chưa thấy có bất tiện gì.

Thực hiện cấp CCCD gắn chíp tại P.Tam Bình, TP.Thủ Đức (TP.HCM) ngày 6.11

TRẦN TIẾN

Người dân khi sử dụng CCCD gắn chip có phải cần thêm giấy xác nhận số CMND cũ do cơ quan công an cung cấp? Ông Võ Trọng Nghĩa, Phó giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.6, cho biết từ khi có CCCD gắn chip, chi nhánh tổ chức thực hiện việc sử dụng mã QR thông qua điện thoại thông minh để kiểm tra thông tin nhân thân, số CMND cũ của người dân trên CCCD gắn chip, nên không yêu cầu người dân phải có giấy xác nhận số CMND cũ khi sử dụng thẻ CCCD gắn chip.

Bên cạnh những thuận lợi thì thực tế CCCD gắn chip cũng chưa phát huy hết tiện ích như kỳ vọng, bởi nhiều người khi đến văn phòng công chứng xác nhận vẫn buộc phải đem theo sổ hộ khẩu để được công chứng theo luật Công chứng. Lãnh đạo một văn phòng công chứng tại Q.Tân Phú cho biết CCCD gắn chip như hiện nay khi quét mã QR chỉ có thông tin cơ bản như số CMND 9 số hoặc CCCD 12 số kèm địa chỉ nơi ở. Do vậy, khi người dân đi công chứng giấy tờ vẫn cần phải đem theo sổ hộ khẩu để đơn vị công chứng lưu lại hồ sơ.

“Một số vấn đề người đi công chứng vẫn cần phải mang theo sổ hộ khẩu vì luật Công chứng và luật Cư trú vẫn còn “đá” nhau. Cụ thể, nếu đi công chứng vẫn phải mang theo CCCD và sổ hộ khẩu, đây là quy định mà luật Công chứng yêu cầu”, vị này giải thích.

Cũng theo vị này, người đi công chứng hiện nay có phần thuận lợi hơn trước, vì trong CCCD gắn chip có thông tin số CMND cũ hoặc CCCD 12 số. Do đó không cần giấy xác nhận chuyển đổi từ thẻ cũ qua thẻ mới từ công an địa phương như trước kia.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Thanh Niên, trên CCCD có QR để quét mã và sẽ kích hoạt số CMND cũ của công dân, nên không cần phải đi xác nhận, hoặc thực hiện các thủ tục nào khác để tiến hành các giao dịch dân sự. Với trường hợp cơ quan nhà nước hoặc tổ chức không quét được mã QR trên CCCD gắn chip, thì công dân có thể đến công an huyện và phòng cảnh sát quản lý hành chính công an tỉnh sẽ xác nhận CCCD gắn chip và CMND cũ của công dân là một, để người dân đủ điều kiện tiến hành giao dịch dân sự, và việc xác nhận này sẽ không thu phí.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

ket qua bong da Sơ đồ trang web