bài cào

bài cào - Ukraine không trả tiền, 1.300 thiết bị kết nối internet Starlink 'rớt mạng'

06/11/2022 08:15 GMT+7

Ngày 4.11, CNN đưa tin khoảng 1.300 thiết bị đầu cuối cung cấp internet từ vệ tinh Starlink tại Ukraine đã đồng loạt mất kết nối vào tuần trước do nước này không trả phí internet .

Theo đó, vụ mất kết nối ảnh hưởng đến 1.300 thiết bị mà Ukraine mua từ một công ty của Anh hồi tháng 3 và được sử dụng cho các hoạt động liên quan đến tác chiến. Việc mất kết nối đã được ghi nhận tại các khu vực gần tiền tuyến.

CNN dẫn lời một người được báo cáo tình hình cho biết vụ mất kết nối bắt đầu vào ngày 24.10 do thiếu kinh phí và “gây vấn đề khổng lồ” cho quân đội Ukraine.

Hãng SpaceX điều hành các vệ tinh phát sóng internet Starlink thu của quân đội Ukraine 2.500 USD/tháng cho mỗi thiết bị nói trên, tương đương 3,25 triệu USD mỗi tháng cho 1.300 thiết bị.

Các binh sĩ Ukraine cùng các hộp chứa thiết bị đầu cuối của Starlink, tháng 6.2022

ArmyInform

Tính đến tháng 9, tổng chi phí cho số thiết bị này là gần 20 triệu USD và quân đội Ukraine không thể chi trả nổi. Bộ Quốc phòng Ukraine đã đề nghị Bộ Quốc phòng Anh chu cấp chi phí hằng tháng nói trên nhưng bị phía Anh từ chối vì ưu tiên cho những năng lực khác.

Không rõ quân đội Ukraine sử dụng bao nhiêu thiết bị nhưng 1.300 thiết bị mất kết nối được cho là chiếm một phần lớn trong tổng số. Bức thư do lãnh đạo quân đội Ukraine gửi cho tỉ phú Elon Musk hồi tháng 7 nói rằng quân đội đã triển khai gần 4.000 thiết bị.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

bài cào Sơ đồ trang web