game thần sấm

game thần sấm - Tiếp tục đưa bác sĩ mới ra trường thực hành tại y tế cơ sở

Duy Tính
Duy Tính
13/09/2022 14:41 GMT+7

Đây là lần thứ 2 Giám đốc Sở Y tế TP.HCM trò chuyện với SV y khoa năm cuối Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch về đề tài thực hành tại y tế cơ sở gắn với BV sau khi tốt nghiệp.

Ngày 13.9, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã gặp gỡ, trao đổi với sinh viên (SV) Y6 (khóa 2016 - 2022 ) Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch về việc thực hành tại y tế cơ sở gắn với bệnh viện (BV) sau khi tốt nghiệp. Đây là những SV sẽ tốt nghiệp trong năm nay.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng nói chuyện với SV năm cuối Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vào ngày 13.9

DUY TÍNH

Trò chuyện với các SV ngành y, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, 6 năm học chỉ mới là khởi đầu và sau khi tốt nghiệp, các SV cần chuẩn bị các điều kiện để bước vào con đường hành nghề bác sĩ (BS) như đã chọn.

Nếu như trước đây, BS tốt nghiệp là được hành nghề thì giờ đây, BS cần phải có giấy phép hành nghề. Để có giấy phép hành nghề thì SV sau tốt nghiệp phải hoàn thành khóa thực hành 18 tháng.

Sắp tới khi luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi có hiệu lực thì sau khi thực hành 18 tháng, BS còn phải trải qua kỳ thi Quốc gia để lấy giấy phép hành nghề do Hội đồng y khoa tổ chức.

“18 tháng thực hành tại y tế cơ sở gắn với BV là rèn luyện kỹ năng thăm khám, chẩn đoán và điều trị do các thầy ở BV truyền đạt. Từ thực hành tại y tế cơ sở (trạm y tế, trung tâm y tế) đến chuyên sâu ở BV tuyến cuối, tức từ khám, chữa bệnh ban đầu đến bệnh nặng ở tuyến cuối. Bên cạnh đó, về y tế cơ sở là gần dân, hiểu dân và chăm sóc những bệnh phổ biến nhất của người dân”, PGS-TS Tăng Chí Thượng nói.

Theo đề án của chương trình, BS mới ra trường thực hành 18 tháng không phải tốn phí mà còn được TP hỗ trợ sinh hoạt phí 60 triệu đồng.

Sau 18 tháng thực hành, nếu giỏi thì sẽ được BV ưu tiên tuyển dụng. Do đó, SV cần sớm đăng ký để Sở Y tế trình UBND TP lên kế hoạch thực hành 18 tháng. Nếu SV không đăng ký tham gia chương trình của TP thì sẽ phải tự tìm chỗ thực hành và đóng kinh phí.

Trước đó, ngày 16.2, 297 BS (khóa Y5) ra trường và đã đi thực hành tại y tế cơ sở gắn với BV, đến nay đã gần 7 tháng, có hơn 10 BS rời chương trình vì những lý do khác nhau. Chương trình BS mới ra trường thực hành tại y tế cơ sở gắn với BV nhằm nâng cao năng lực y tế cơ sở của TP.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

game thần sấm Sơ đồ trang web