bạch thủ đề hôm nay

bạch thủ đề hôm nay - Thực hư chuyện Hạm đội Biển Đen Nga rút khỏi cảng ở Crimea?

bạch thủ đề hôm nay - Thực hư chuyện Hạm đội Biển Đen Nga rút khỏi cảng ở Crimea?

Linh Trương
Linh Trương
12/10/2023 11:39 GMT+7

ABC News dẫn thông tin từ hải quân Ukraine và các nhà phân tích, các hình ảnh vệ tinh đã cho thấy nhiều tàu thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga neo đậu tại cảng Sevastopol, Crimea hiện đã được chuyển đến cảng Novorossiysk của Nga sau hàng loạt cuộc tấn công của Ukraine vào Sevastopol trong vài tuần qua.

Theo đài ABC News, các ảnh chụp vệ tinh cho thấy Nga đã đưa nhiều tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen rời cảng Sevastopol ở Crimea để chuyển đến cảng Novorossiysk. Động thái này diễn ra sau khi Ukraine tổ chức nhiều cuộc tấn công liên tục vào cảng Sevastopol.

Các hình ảnh do công ty Planet Labs cung cấp đã được chụp hôm 1.10, cho thấy các tàu đổ bộ, tàu hộ vệ và tàu tuần tra đậu trong cảng Novorossiysk. Theo hải quân Ukraine và các nhà phân tích, số tàu này trước đây thường neo đậu ở Sevastopol.

Nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm phân tích hải quân Dmitry Gorenburg nói với ABC News rằng ít nhất 8 chiếc tàu được trong số đó "chắc chắn từng xem Sevastopol là căn cứ chính".

Ông Gorenburg thận trọng không khẳng định việc thay đổi địa điểm là hệ quả của các cuộc tấn công từ Ukraine. Tuy nhiên, ông cho rằng "thời gian và quy mô của việc di dời gợi ý rằng nguyên nhân có thể là do đánh giá rằng Sevastopol là khu vực dễ bị ảnh hưởng trước các cuộc tấn công của Ukraine.".

Sevastopol là cảng quan trọng của Nga ở Biển Đen kể từ khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014. Hạm đội Biển Đen có trụ sở tại đây, và đã hoạt động tích cực trong xung đột Nga-Ukraine.

Tuy nhiên, trong vài tuần qua, Kyiv liên tục tiến hành nhiều đợt tấn công vào cảng Sevastopol. Đặc biệt, hôm 22.9 trụ sở Hạm đội Biển Đen cũng trúng tên lửa Storm Shadow do Ukraine phóng.

Hải quân Ukraine cũng xác nhận với ABC News rằng Nga đã "rút hầu hết tàu chiến" khỏi cảng Sevastopol. Tuy hải quân Nga vẫn thường luân chuyển các tàu giữa một số cảng để tránh bị theo dõi tấn công, nhưng lần di chuyển này có quy mô lớn hơn bình thường.

TrangInsider dẫn lời chuyên gia an ninh hàng hải Anh Basil Germond nói các tàu chiến thường là những "tài sản đắt giá nhất" trong quân đội các nước. Vì vậy, Nga gặp vấn đề rất lớn khi Ukraine có thể tấn công hạm đội bằng tên lửa tầm xa. Hơn nữa, Nga không thể đưa thêm tàu vào biển Đen để củng cố hạm đội ở đây do Thổ Nhĩ Kỳ giới hạn số lượng tàu vào vùng biển này theo Hiệp ước Montreux.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác không xem đây là bước lùi nghiêm trọng của hải quân Nga. Theo nhà nghiên cứu Shashank Joshi tại chương trình Nghiên cứu Chiến tranh của trường King's College London, dù Hạm đội biển Đen có "suy yếu và bị hạn chế" nhưng vẫn có thể bắn tên lửa hành trình vào Ukraine.

Chuyên gia Sidharth Kaushal thuộc Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh chỉ ra rằng hạm đội này cũng đã chuyển về cảng Novorossiysk vào mùa đông năm ngoái, khi Ukraine tăng cường tấn công bằng xuồng tự sát. Sau đó, hạm đội Nga vẫn trở lại Sevastopol để tiếp tục kiểm soát biển Đen.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

bạch thủ đề hôm nay Sơ đồ trang web