cách đánh đề

cách đánh đề - Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn Apple, Boeing, Google, Siemens

An Nguyên
từ New York, Mỹ
22/09/2023 11:51 GMT+7

Chiều 21.9 giờ địa phương, tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp một số doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ và thế giới trong các lĩnh vực công nghệ, hàng không gồm các tập đoàn Apple Inc., Boeing, Google, Siemens Healthineers.

Tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Nick Ammann, Phó chủ tịch phụ trách Quan hệ chính phủ toàn cầu, cùng các lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Apple, phía Apple cho biết, tập đoàn hiện có giá trị vốn hóa 2.860 tỉ USD, doanh thu 394,3 tỉ USD với khoảng 164.000 nhân viên.

Thủ tướng trao đổi loạt nội dung quan trọng với lãnh đạo Apple, Boeing, Google, Siemens - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nick Ammann, Phó chủ tịch phụ trách Quan hệ chính phủ toàn cầu, cùng các lãnh đạo cấp cao Tập đoàn Apple

NHẬT BẮC

Tại Việt Nam, Apple hoạt động chủ yếu thông qua 32 nhà máy của các đối tác sản xuất thiết bị gốc, với giá trị xuất khẩu các sản phẩm của Apple tại Việt Nam đạt khoảng 30 tỉ USD vào năm 2022.

Ông Nick Ammann và các lãnh đạo cấp cao Tập đoàn Apple nhận định Việt Nam là thị trường, địa bàn sản xuất rất quan trọng và hai bên còn nhiều tiềm năng để hợp tác.

Sự tăng trưởng vượt bậc về quy mô sản xuất và giá trị xuất khẩu các sản phẩm của Apple tại Việt Nam trong bối cảnh còn khó khăn, thách thức thời gian qua khẳng định sự tin tưởng của tập đoàn với thị trường Việt Nam. Tập đoàn đánh giá cao sự hỗ trợ, tạo thuận lợi của Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là trong giai đoạn đại dịch Covid-19 vừa qua.

Ông Nick Ammann cho biết, tập đoàn rất quan tâm chiến lược năng lượng sạch của Việt Nam và việc thúc đẩy tiếp cận năng lượng sạch cho các nhà sản xuất của Apple tại Việt Nam; đồng thời, mong muốn tham gia phát triển, đào tạo nguồn nhân lực của Việt Nam, nhất là đội ngũ nhân lực phát triển phần mềm. Ông cho rằng, Việt Nam đã có đội ngũ nhân lực khá hùng hậu trong lĩnh vực kinh tế số.

Thủ tướng trao đổi loạt nội dung quan trọng với lãnh đạo Apple, Boeing, Google, Siemens - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Apple đưa Việt Nam trở thành một cứ điểm, mắt xích ngày càng quan trọng trong chuỗi cung ứng, sản xuất của tập đoàn

NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Apple tiếp tục nghiên cứu, mở rộng hợp tác đầu tư, tăng cường nội địa hóa; đồng thời là cầu nối để các doanh nghiệp Mỹ và đối tác của Apple tăng cường đầu tư vào Việt Nam; hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất để tăng cường sức cạnh tranh và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bên cạnh đó, tư vấn và nghiên cứu thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) để nghiên cứu, phát triển sản phẩm công nghệ; hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số cũng như chuyển giao công nghệ mới.

Thủ tướng mong muốn Apple đưa Việt Nam trở thành một cứ điểm, mắt xích ngày càng quan trọng trong chuỗi cung ứng, sản xuất của tập đoàn.

Thủ tướng trao đổi loạt nội dung quan trọng với lãnh đạo Apple, Boeing, Google, Siemens - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Brendan Nelson AO, Phó chủ tịch cấp cao Tập đoàn Boeing, kiêm Chủ tịch Boeing Toàn cầu

NHẬT BẮC

Tại cuộc tiếp ông Brendan Nelson AO, Phó chủ tịch cấp cao Tập đoàn Boeing, kiêm Chủ tịch Boeing Toàn cầu, Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của Boeing với Việt Nam trong quá trình khai thác các tàu bay, là đối tác tin cậy cung cấp máy bay và các dịch vụ hàng không cho các hãng hàng không trong nhiều năm qua.

Thủ tướng đề nghị Boeing mở rộng chuỗi sản xuất, cung ứng tại Việt Nam, sớm xây dựng trung tâm bảo dưỡng thiết bị, máy móc máy bay quy mô và hỗ trợ các hãng hàng không về việc này; tăng cường hợp tác, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ, đưa các đối tác Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của Boeing.

Thủ tướng trao đổi loạt nội dung quan trọng với lãnh đạo Apple, Boeing, Google, Siemens - Ảnh 4.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Boeing mở rộng chuỗi sản xuất, cung ứng tại Việt Nam, sớm xây dựng trung tâm bảo dưỡng thiết bị, máy móc máy bay quy mô và hỗ trợ các hãng hàng không về việc này

NHẬT BẮC

Thủ tướng cũng đề nghị Boeing tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đối tác Việt Nam để hoàn thành và chuyển giao các đơn đặt hàng mua tàu bay đã ký kết trong thời gian qua và tiếp tục hỗ trợ các đối tác Việt Nam trong lựa chọn được các tàu bay phù hợp với chi phí hợp lý.

Boeing là nhà sản xuất hàng đầu các máy bay phản lực thương mại, các hệ thống phòng thủ, không gian vũ trụ và an ninh. Đến nay, Boeing có hơn 140.000 nhân viên hoạt động tại 65 quốc gia trên thế giới và năm 2020 đạt doanh thu hơn 94,5 tỉ USD.

Tiếp ông Karan Bhatia, Phó chủ tịch phụ trách Quan hệ chính phủ và chính sách công của Google - tập đoàn công nghệ đa quốc gia hàng đầu thế giới với mức doanh thu 282,8 tỉ USD năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc Google hỗ trợ NIC, sản xuất các mẫu điện thoại thông minh và các sản phẩm điện tử tại Việt Nam và cam kết đóng góp vào sự phát triển kinh tế Việt Nam, nhất là phát triển hệ sinh thái kỹ thuật số bền vững.

Thủ tướng trao đổi loạt nội dung quan trọng với lãnh đạo Apple, Boeing, Google, Siemens - Ảnh 5.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Karan Bhatia, Phó chủ tịch phụ trách Quan hệ chính phủ và chính sách công của Google

NHẬT BẮC

Chia sẻ về tình hình kinh doanh, tầm nhìn và cập nhật tình hình thiết lập văn phòng của Google tại Việt Nam, ông Karan Bhatia đánh giá cao các định hướng lớn về hợp tác đổi mới sáng tạo, KH-CN trong tuyên bố chung Việt Nam - Mỹ về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện; nêu các đề xuất hợp tác, đầu tư liên quan tới lĩnh vực điện toán đám mây, hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong dạy và học trực tuyến.

Ủng hộ Google mở rộng đầu tư sản xuất tại Việt Nam cũng như các đề xuất hợp tác phù hợp với định hướng phát triển của Việt Nam, Thủ tướng cho biết sẽ giao các cơ quan, doanh nghiệp liên quan nghiên cứu, hỗ trợ, hợp tác để tập đoàn triển khai thực hiện trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng trao đổi loạt nội dung quan trọng với lãnh đạo Apple, Boeing, Google, Siemens - Ảnh 6.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Google tiếp tục ủng hộ NIC; hợp tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin

NHẬT BẮC

Thủ tướng đề nghị Google tiếp tục ủng hộ NIC; hợp tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin; tăng cường đào tạo kỹ năng số, đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam; nghiên cứu, hợp tác về đào tạo, chuyển giao công nghệ, phát triển nguồn nhân lực đáp ứng chuỗi sản xuất, giá trị của Google tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, lãnh đạo Tập đoàn Siemens Healthineers bày tỏ mong muốn tiếp tục mở rộng hoạt động, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam; mong muốn nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn nữa từ Chính phủ Việt Nam để tạo thuận lợi về khung pháp lý và chính sách.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao đề xuất, kế hoạch của tập đoàn nhằm hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực y tế nói chung và cơ sở hạ tầng y tế nói riêng, đặc biệt là các giải pháp mang tính số hóa lĩnh vực y tế.

Thủ tướng đề nghị tập đoàn nghiên cứu, sớm triển khai đầu tư sản xuất trang thiết bị y tế với công nghệ và chất lượng cao tại Việt Nam, đồng thời tăng cường hợp tác, chuyển giao công nghệ cho các đối tác Việt Nam để tham gia sâu hơn nữa vào chuỗi sản xuất, cung ứng của tập đoàn; tham gia đào tạo nhân lực bằng nhiều hình thức khác nhau; quan tâm hơn nữa tới các hoạt động an sinh xã hội, nhất là tại vùng sâu, vùng xa.

Nhân dịp này, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, lễ trao thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hai nước đã được thực hiện trong các lĩnh vực: phát triển khu công nghiệp; xây dựng cảng biển; hỗ trợ tăng trưởng xanh; sản xuất, phân phối dược phẩm; đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

cách đánh đề Sơ đồ trang web