bóng trực tuyến

Quan sát:

bóng trực tuyến - Thỏa thuận Mỹ - Philippines được thời lợi dịp

20/11/2023 09:39 GMT+7

Tên gọi của thỏa thuận mới giữa Mỹ và Philippines là 'Thỏa thuận 123' nghe có vẻ không hấp dẫn nhưng lại đặc biệt quan trọng đối với hai nước này.

Thỏa thuận vừa được hai bên ký kết bên lề tuần lễ hội nghị cấp cao của Diễn đàn kinh tế châu Á - Thái Bình Dương vừa diễn ra tại TP.San Francisco (Mỹ). Nội dung chính của thỏa thuận là Washington chuyển giao công nghệ hạt nhân và cung cấp chất liệu hạt nhân cho Manila sử dụng phục vụ các mục tiêu dân sự.

Thỏa thuận Mỹ - Philippines được thời lợi dịp - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.

REUTERS

Lợi ích kinh tế và thương mại đối với Philippines trong việc này không chỉ rất lớn, mà còn có ý nghĩa chiến lược quan trọng cho trước mắt cũng như lâu dài. Trên thế giới, có những nơi không sử dụng năng lượng hạt nhân vì thực thi chính sách cấm sử dụng năng lượng hạt nhân hoặc không có điều kiện thực tế để có được năng lượng hạt nhân mà sử dụng. Năng lượng hạt nhân sẽ giúp Philippines đảm bảo an ninh năng lượng bền vững hơn và hiệu quả hơn.

Đồng thời, ý nghĩa chính trị và chính trị an ninh thế giới cũng như khu vực cả cho trước mắt lẫn lâu dài cũng rất quan trọng đối với Manila và tương tự như vậy đối với cả Washington. Hai nước này vốn là đồng minh quân sự chiến lược truyền thống của nhau. Vấn đề hạt nhân luôn rất nhạy cảm trên thế giới, đặc biệt ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

"Thỏa thuận 123" trên phản ánh mức độ gắn kết và tin cậy rất cao giữa hai nước và sẽ đóng góp rất thiết thực vào việc tăng cường quan hệ song phương, đặc biệt về chính trị, quân sự và an ninh.

Trên thực tế, thỏa thuận trên là kết quả của việc hai bên tận dụng thời cuộc và tận lợi thế sự. Nếu không có sự thay đổi tổng thống ở hai nước và nếu không có những căng thẳng ở châu Á thời gian vừa qua thì chắc hai bên chưa hối hả ký kết thỏa thuận này đến vậy.

Philippines, Trung Quốc leo thang khẩu chiến sau va chạm ở Biển Đông


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

bóng trực tuyến Sơ đồ trang web