canh danh de

canh danh de - Thành viên NATO giáp Nga mua hệ thống phòng không Israel

canh danh de - Thành viên NATO giáp Nga mua hệ thống phòng không Israel

14/11/2023 08:30 GMT+7

Bộ Quốc phòng Israel ngày 12.11 công bố thỏa thuận bán hệ thống phòng không David's Sling trị giá 340 triệu USD cho thành viên mới của NATO là Phần Lan.

TheoAFPBộ Quốc phòng Israel gọi đây là một “thỏa thuận lịch sử”. Bộ này cho biết hệ thống David's Sling do các công ty Israel và Mỹ cùng phát triển, có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo và hành trình, cũng như máy bay và máy bay không người lái.

Các tổ hợp tên lửa David's Sling được thiết kế để đánh chặn các mục tiêu như trên của đối phương ở cự ly từ 40 đến 300km.

Trước đó, Đức vào cuối tháng 9 đã ký một thỏa thuận mua hệ thống tên lửa bội siêu thanh Arrow 3, với trị giá 3,5 tỉ USD. Đây là thỏa thuận mua bán Arrow 3 lớn nhất từ trước đến nay đối với ngành công nghiệp quân sự của Israel.

Hệ thống Arrow 3 tầm xa được Israel và Mỹ phát triển và sản xuất, và việc mua bán phải được Washington chấp thuận trước khi hoàn tất.

Israel bán hệ thống phòng không cho thành viên NATO giáp Nga - Ảnh 1.

Hệ thống phòng không Arrow 3

BỘ QUỐC PHÒNG ISRAEL

Hệ thống tên lửa bội siêu thanh Arrow 3 tầm xa, được thiết kế để bắn hạ tên lửa ở phía trên bầu khí quyển của Trái đất, đủ mạnh để cung cấp lớp vỏ bảo vệ cho các quốc gia láng giềng thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Israel hôm 10.11 xác nhận lần đầu tiên đã sử dụng hệ thống Arrow-3 để bắn chặn tên lửa. Theo tạp chí Forbes, Arrow-3 đã diệt một tên lửa ở độ cao khoảng 96km trên biển Đỏ. Tên lửa này được cho là do lực lượng Houthi bắn từ Yemen.

Đức mua Arrow 3 trong bối cảnh nước này dẫn đầu nỗ lực tăng cường hệ thống phòng không của NATO ở châu Âu sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2.2022, kêu gọi các đồng minh cùng nhau mua các hệ thống răn đe.

AFP dẫn lời các nhà phân tích cho rằng cuộc xung đột quân sự đang diễn ra ở Ukraine có thể sẽ làm tăng thêm nhu cầu của châu Âu đối với những vũ khí do Israel sản xuất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

canh danh de Sơ đồ trang web