trang chủ m88

trang chủ m88 - Thách thức lớn với Thủ tướng Tây Ban Nha vì luật ân xá lãnh đạo ly khai Catalonia

Khánh Như
Khánh Như
19/11/2023 07:21 GMT+7

Ít nhất 170.000 người đã tập trung tại trung tâm Madrid để tham gia cuộc biểu tình hôm 18.11 nhằm phản đối luật ân xá gây tranh cãi đối với lãnh đạo ly khai ở Catalonia.

Đây là điều luật đã giúp Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez giành được nhiệm kỳ thứ hai, tờ The Guardian đưa tin.

Ông Sánchez đã tuyên thệ nhậm chức vào hôm 17.11, sau gần 4 tháng trải qua cuộc tổng tuyển cử bất phân thắng bại. Mặc dù đảng Nhân dân (PP) bảo thủ đã đánh bại đảng Công nhân Xã hội Tây Ban Nha (PSOE) của ông Sánchez trong cuộc bầu cử, đảng này không thể tập hợp đủ sự ủng hộ của quốc hội để thành lập chính phủ.

PSOE và các đối tác trong liên minh cánh tả Sumar sau đó đã giành được số phiếu cần thiết bằng cách tranh thủ 2 đảng ủng hộ phe ly khai ở Catalonia. Điều kiện PSOE cam kết với 2 đảng này là sẽ ban hành giảm hình phạt cho những người ủng hộ việc khu vực đơn phương đòi tách khỏi Tây Ban Nha vào 6 năm trước.

Tây Ban Nha lại biểu tình phản đối luật ân xá phe ủng hộ Catalan ly khai - Ảnh 1.

Cuộc biểu tình hôm 18.11 được tổ chức tại đài phun nước Cibeles ở Madrid

REUTERS

Quyết định của ông Sánchez về luật ân xá đã khiến các đối thủ chính trị của ông tức giận và cáo buộc ông coi trọng mục đích chính trị của bản thân hơn lợi ích của đất nước. 

Một cuộc thăm dò vào giữa tháng 9 cho thấy 70% cử tri, trong đó có 59% số người bỏ phiếu cho PSOE hồi tháng 7, phản đối việc khoan hồng cho những người đòi ly khai.

Cuộc biểu tình hôm 18.11 được tổ chức ở đài phun nước Cibeles ở Madrid. Theo số liệu của chính phủ, sự kiện đã thu hút tới 170.000 người tham dự, lớn hơn gấp đôi so với cuộc tuần hành tương tự được tổ chức ở thủ đô vào 1 tuần trước đó. Trong khi đó, các nhà tổ chức ước tính số tham dự thực tế là "gần 1 triệu".

Cảnh sát đã phải chặn 1 con đường chính ở thủ đô để ngăn chặn dòng người muốn tuần hành qua dinh thủ tướng, theo Reuters,

Theo người phát ngôn PSOE Patxi López, dù biểu tình là quyền được quy định trong luật, sự kiện hôm 18.11 được thúc đẩy "bởi sự thù địch của cánh hữu khi ông Sánchez trở lại nắm quyền".

Ông Sánchez trước đó nói rằng lệnh ân xá sẽ giúp xoa dịu căng thẳng. Ông Sánchez lập luận rằng điều này là cần thiết để hàn gắn vết thương trong quá khứ và tạo ra sự gắn kết xã hội lớn hơn. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

trang chủ m88 Sơ đồ trang web