sổ mơ đánh đề

sổ mơ đánh đề - Tàu treo cờ Hồng Kông liên quan vụ vỡ đường ống dẫn dầu ở biển Baltic?

Khánh Như
Khánh Như
21/10/2023 11:02 GMT+7

Báo cáo điều tra mới nhất do Phần Lan công bố đã khoanh vùng 1 tàu từ Trung Quốc, vì tàu này xuất hiện đúng lúc đường ống bị vỡ.

Hôm 20.10, cảnh sát Phần Lan cho biết 1 tàu Trung Quốc đang là tâm điểm của cuộc điều tra vụ nổ đường ống Balticconnector giữa Phần Lan và Estonia trên biển Baltic trong tháng 10, do tàu này di chuyển trùng với thời gian và địa điểm xảy ra vụ phá hoại.

Vụ rò rỉ nghi là do tác động từ "bên ngoài" đã khiến chính phủ Phần Lan quyết định đình chỉ hoạt động của đường ống và tiến hành điều tra.

Đã xác định được nguyên nhân gây ra thiệt hại đường ống ở biển Baltic?

Theo báo cáo điều tra mới nhất, phía Phần Lan cho biết trọng tâm của cuộc điều tra lần này là Newnew Polar Bear, tàu chở hàng được cho là thuộc quyền sở hữu của Trung Quốc trong năm nay. Từ năm 2017-2022, con tàu này được gọi là Baltic Fulmar, theo đài truyền hình Phần Lan YLE.

"Việc di chuyển của tàu Newnew Polar Bear treo cờ Hồng Kông trùng với thời gian và địa điểm xảy ra hư hỏng đường ống dẫn khí đốt", Cục Điều tra Quốc gia Phần Lan xác nhận.

Cơ quan này đồng thời cho biết Helsinki sẽ phối hợp với chính quyền Bắc Kinh để xác định vai trò của con tàu nói trên.

Phần Lan nghi tàu Trung Quốc liên quan vụ nổ đường ống dẫn dầu ở biển Baltic - Ảnh 1.

Tàu tuần tra của Biên phòng Phần Lan gần nơi đường ống bị hư hỏng

LỰC LƯỢNG BIÊN PHÒNG PHẦN LAN

Cảnh sát Phần Lan cũng đồng ý thiệt hại là do "một lực cơ học bên ngoài" gây ra và họ đã tìm thấy "một vật nặng" gần đường ống bị hư hỏng. Lực lượng này đang nỗ lực trục vớt vật thể nói trên khỏi đáy biển để điều tra xem liệu nó có liên quan việc đường ống bị hư hỏng hay không.

Tuần trước, nhà điều hành đường ống cho biết sẽ mất ít nhất 5 tháng để sửa chữa đường ống, khiến Phần Lan hoàn toàn phụ thuộc vào nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng trong mùa đông.

Khí đốt tự nhiên chiếm khoảng 5% mức tiêu thụ năng lượng của Phần Lan, chủ yếu được sử dụng trong công nghiệp và sản xuất nhiệt điện kết hợp.

Năm ngoái, các vụ nổ chưa xác định nguyên nhân cũng đã khiến 3 đường ống ở biển Baltic chuyên vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga đến Tây Âu bị vỡ, theo Reuters.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

sổ mơ đánh đề Sơ đồ trang web