lich europa league

lich europa league - Tập chớp mắt để cải thiện chứng khô mắt, mỏi mắt

Ngọc Quý
Ngọc Quý
02/10/2022 09:06 GMT+7

Một người trung bình có thể chớp mắt 20 lần/phút. Nhưng khi đọc sách hay dùng điện thoại, xem tivi, máy tính, chúng ta chỉ chớp mắt 3 đến 8 lần/phút.

Dù chớp mắt chỉ diễn ra trong tích tắc nhưng chúng ta thực hiện chúng rất nhiều lần trong ngày. Tổng thời gian chớp mắt chiếm khoảng 10% thời gian thức, theo chuyên trang sức khỏeHealthline(Mỹ).

Chớp mắt thường xuyên hơn có thể giúp cải thiện mỏi mắt, khô mắt ở người làm việc nhiều trên máy tính, điện thoại

SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, số lần chớp mắt của chúng ta giảm đáng kể khi tập trung nhìn vào một thứ nào đó, đặc biệt là khi dùng các thiết bị công nghệ như lướt điện thoại, làm việc trên máy tính. Điều này tất nhiên gây hại cho mắt.

Chớp mắt không chỉ là phản xạ tự nhiên mà còn có tác dụng bôi trơn bề mặt nhãn cầu, đẩy bụi bẩn ra ngoài, giảm khô mắt, đồng thời nước mắt cũng cung cấp dinh dưỡng cần thiết và kích hoạt phản ứng trao đổi ô xy cho mắt.

Không những vậy, chớp mắt cũng giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và giúp các thông tin thị giác mà võng mạc tiếp nhận được sáng rõ hơn. Nếu chớp mắt quá ít, bề mặt nhãn cầu sẽ không được bôi trơn đúng cách và cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết. Hệ quả là làm tăng nguy cơ khô mắt, đau nhức, đỏ và nhìn mờ.

Ít chớp mắt cũng sẽ khiến bụi và các chất bẩn lưu lại trong mắt nhiều hơn. Tình trạng này sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng mắt.

Tuy nhiên, cũng giống như các thói quen khác, mọi người hoàn toàn có thể rèn luyện để chớp mắt nhiều hơn khi đang đọc sách hay sử dụng điện thoại, lap top, máy tính bảng.

Để đảm bảo sức khỏe mắt, các chuyên gia khuyến cáo mọi người hãy dành 1 phút chớp mắt liên tục và thực hiện nhiều lần trong ngày. Trong những lần chớp mắt như vậy, hãy cố gắng chớp ít nhất 50 lần/phút, đồng thời đảo tròng mắt theo hướng lên, xuống, trái, phải.

Khi chớp, mọi người cần phải nhắm hẳn mắt lại nhưng cũng không cần nhắm chặt. Cách này có thể giúp cải thiện rõ rệt tình trạng mỏi mắt, khô mắt, nhất là với người thường làm việc trên máy tính.

Nếu bạn cảm thấy mình thường xuyên chớp mắt ít, đồng thời xuất hiện các triệu chứng như đỏ mắt, đau nhức, nhạy cảm với ánh sáng, mắt tiết dịch, sưng, mờ hoặc gặp các vấn đề về thăng bằng thì cần phải đến bác sĩ kiểm tra. Đây là những dấu hiệu của nhiễm trùng mắt hoặc vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

lich europa league Sơ đồ trang web