fb88 đăng nhập

fb88 đăng nhập - Tầm soát và chẩn đoán sớm tiền đái tháo đường

21/11/2023 08:00 GMT+7

Theo thống kê của Bộ Y tế, năm 2021 tại Việt Nam có khoảng gần 5 triệu người đang mắc bệnh đái tháo đường, chiếm 7,1% dân số, 55% người bệnh đái tháo đường đã xuất hiện biến chứng mắt, thần kinh, thận (*)…

Hiện nay, đái tháo đường (ĐTĐ) đã trở thành một trong những bệnh lý phổ biến gây ra tình trạng tàn tật và tử vong sớm trên toàn thế giới và được dự báo sẽ tiếp tục tăng nhanh trong vài năm tới.

Tầm soát chẩn đoán và điều trị tiền ĐTĐ là chìa khóa vàng để ngăn ngừa tiến triển thành ĐTĐ và phòng ngừa các biến chứng do ĐTĐ mang lại. Các bác sĩ khuyến khích những người có yếu tố nguy cơ nên thực hiện tầm soát tiền ĐTĐ để chủ động phòng ngừa những nguy cơ của bệnh đối với sức khỏe.

Theo BS.CKII Nguyễn Thị Thu Mai - Phó giám đốc chuyên môn kiêm Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn (BV HMSG) cho biết, tiền ĐTĐ là tình trạng mức glucose máu cao trên mức bình thường nhưng dưới ngưỡng chẩn đoán của ĐTĐ. Người bình thường, glucose máu lúc đói sẽ trong khoảng 70-100 mg/dL, glucose máu sau 2 giờ của nghiệm pháp dung nạp glucose dưới 140 mg/dL và HbA1C từ 4-6%.

Tầm soát và chẩn đoán sớm tiền đái tháo đường - Ảnh 1.

Bác sĩ khuyến cáo những người có yếu tố nguy cơ nên thực hiện tầm soát tiền đái tháo đường mỗi năm một lần

Ảnh: BV HMSG

Tiền ĐTĐ thường không có triệu chứng, nhưng nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc ĐTĐ típ 2 và có thể làm gia tăng nguy cơ các bệnh lý: đột quỵ, suy tim, nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành, bệnh mạch máu ngoại biên, rối loạn chức năng nội mạc, tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, đại tràng, gan, tụy, tuyến vú và tử cung. Hằng năm có khoảng 5-10% người bệnh tiền ĐTĐ tiến triển thành ĐTĐ thật sự.

Những người nên tầm soát tiền đái tháo đường

Nhằm phát hiện và chẩn đoán chính xác tiền ĐTĐ, bác sĩ Mai khuyến cáo những người có các yếu tố nguy cơ sau nên thực hiện tầm soát sức khỏe, bao gồm:

-Người từ 45 tuổi trở lên

-Người dưới 45 tuổi và có một trong những yếu tố nguy cơ sau:

 • Gia đình có ba, mẹ hoặc anh, chị em mắc bệnhđái tháo đường
 • Phụ nữ sanh con 4kg hay bị đái tháo đường thai kỳ
 • Tăng huyết áp ≥ 140/90mmHg hoặc đang điều trị huyết áp
 • Tiền sử bệnh tim mạch do xơ vữa
 • Rối loạn chuyển hóa lipid máu: tăng Triglyceride máu > 250mg/dl hoặc giảm HDL- cholesterol máu < 35mg/dl
 • Có HbA1c ≥ 5,7% hoặc bị rối loạn glucose máu lúc đói, hoặc rối loạn dung nạp glucose
 •  Ít hoạt động thể lực
 • Đối tượng có tình trạng đề kháng insulin: béo phì, buồng trứng đa nang

Nếu kết quả bình thường thì nên lặp lại xét nghiệm tầm soát mỗi 1- 3 năm/ 1 lần (tần suất tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm ban đầu và yếu tố nguy cơ).

Chẩn đoán tiền đái tháo đường

Theo BS Thu Mai, người bệnh được xác định là tiền ĐTĐ khi có 1 trong 3 tiêu chuẩn sau :

 • Glucose máu lúc đói từ 100 mg/dL - 125 mg/dL (glucose máu lúc đói là xét nghiệm sau bữa ăn uống cuối cùng ít nhất 8 giờ)
 • Glucose huyết tương sau 2 giờ khi làm nghiệm pháp dung nạp glucosetừ 140 mg/dL -199 mg/dL
 • HbA1Ctừ5,7% - 6,4%.

Trong trường hợp kết quả xét nghiệm cho thấy các chỉ số vượt mức giới hạn của tiền ĐTĐ thì người bệnh sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ĐTĐ.

Hiện nay, xét nghiệm tầm soát tiền ĐTĐ là một phương pháp hiệu quả và đem lại kết quả chính xác. Kết quả chẩn đoán thông qua hoạt động kiểm tra xét nghiệm máu, bao gồm:

 • Xét nghiệm glucose máu lúc đói: Đây là xét nghiệm để xác định glucose huyết tươnglúc đóisau bữa ăn uống cuối cùng ít nhất 8 giờ. Trong vòng 8 giờ này, người bệnh cần nhịn ăn đủ 8 giờ để lượng thức ăn được tiêu hóa hết để không làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Đồng thời, có thể uống nước lọc từ đó mang lại kết quả xét nghiệm chính xác.
 • Xét nghiệm dung nạp glucose: Đây là xét nghiệm để xác định glucosehuyết tương sau 2 gi khi làm nghiệm pháp dung nạp 75g glucose đường uống.
 • Xét nghiệm HbA1C: HbA1C là một loại hemoglobin kết hợp với đường glucose, đại diện cho tình trạng gắn kết của đường trên hồng cầu. HbA1c giúp phản ánh tình trạng mứcđường huyết trung bình trong vòng 3 tháng.
Tầm soát và chẩn đoán sớm tiền đái tháo đường - Ảnh 2.

Xét nghiệm tầm soát tiền đái tháo đường là một phương pháp hiệu quả và đem lại kết quả chính xác

Ảnh: BV HMSG

Chia sẻ về chương trình tầm soát ĐTĐ tại bệnh viện HMSG, BS.CKII Nguyễn Thị Thu Mai, Phó giám đốc chuyên môn cho biết: "Mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận gần 60.000 lượt người bệnh ĐTĐ típ 2, kết quả từ chương trình tầm soát ĐTĐ ở người trên 45 tuổi đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe đã phát hiện 39,1% người bệnh mắc tiền đái tháo đường và 7,3% người mắc ĐTĐ. Từ đó, BV đã xây dựng và thực hiện thành công chiến lược quản lý toàn diện ĐTĐ típ 2 từ giai đoạn tiền ĐTĐ, đến kiểm soát, điều trị ổn định và phòng ngừa các biến chứng do ĐTĐ mang lại, giúp người bệnh phát hiện sớm và điều trị tốt bệnh lý mạn tính này".

Hoàn Mỹ Sài Gòn là đơn vị y tế với gần 25 năm xây dựng và phát triển, là thành viên thứ 27 Trạm cấp cứu vệ tinh 115.

Bảy năm liên tục lọt top đầu khối Tư Nhân trong các kỳ kiểm tra đánh giá chất lượng bệnh viện theo 83 Tiêu Chí của Bộ Y tế (2015,2016, 2017, 2018, 2019, 2021, 2022)

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

60-60A Phan Xích Long, phường 1, quận Phú Nhuận, TP.HCM

Liên hệ tư vấn: (028) 3990 2468.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

fb88 đăng nhập Sơ đồ trang web