bận bịu là gì

bận bịu là gì - Phần lớn các ca nhồi máu cơ tim, đột quỵ liên quan đến mỡ máu cao

Lê Cầm
Lê Cầm
29/10/2023 09:34 GMT+7

Mỡ máu cao là một trong các nguyên nhân thường gặp dẫn tới các ca nhồi máu cơ tim, đột quỵ, bên cạnh các nguyên nhân như tăng huyết áp, đái tháo đường…

Khoảng 25% các cơn nhồi máu cơ tim không gây đau ngực 

Mỡ máu cao dẫn đến hình thành các mảng xơ vữa động mạch, gây hẹp tắc động mạch, là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Thông tin trên được Thầy thuốc ưu tú, tiến sĩ, bác sĩ Vũ Đình Thắng, chuyên gia Bệnh viện Gia An 115, chia sẻ tại hội thảo chuyên đề về mỡ máu cao diễn ra ngày 28.10.

Theo bác sĩ Thắng, nhồi máu cơ tim, đột quỵ là hai bệnh lý cấp tính nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong ngay nếu không được can thiệp kịp thời. Trong khi đó, có đến khoảng 25% các cơn nhồi máu cơ tim không gây đau ngực hoặc bất kỳ triệu chứng nào. Chính vì thế, việc chủ động phòng ngừa, kiểm soát các nguyên nhân như mỡ máu cao đóng vai trò quan trọng.

Theo thống kê của Tổng hội Y học Việt Nam, tại Việt Nam, trung bình cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người mỡ máu cao (chiếm tỉ lệ 39%), riêng ở thành thị là 44,3%; có hơn 50% phụ nữ 50-65 tuổi bị thừa cholesterol máu.

Tổ chức Y tế thế giới ước tính, rối loạn mỡ máu có liên quan đến 48% trường hợp tai biến mạch máu não, 56% ca thiếu máu cơ tim trên toàn thế giới. Riêng tại Việt Nam, theo thống kê của Hội Phòng chống tai biến mạch máu não Việt Nam, có 200.000 người Việt đột quỵ mỗi năm do rối loạn mỡ máu.

Phần lớn các ca nhồi máu cơ tim, đột quỵ liên quan đến mỡ máu cao - Ảnh 1.

Thầy thuốc ưu tú, tiến sĩ, bác sĩ Vũ Đình Thắng (người cầm micro) chia sẻ tại hội thảo

N.Q

Lối sống, dinh dưỡng không lành mạnh  gia tăng mỡ máu cao

Bác sĩ chuyên khoa 1 Phạm Công Doanh, Trưởng đơn vị Lọc máu - Thay huyết tương, Bệnh viện Gia An 115, cho biết: Bên cạnh yếu tố di truyền, chính lối sống hiện đại ít vận động - dành nhiều thời gian bên các thiết bị điện tử; chế độ dinh dưỡng không hợp lý (ăn nhiều chất béo bão hòa, uống nhiều rượu bia) và hút thuốc lá là những nguyên nhân gây ra mỡ máu cao. Chính vì vậy, việc điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt sao cho khoa học, lành mạnh là rất cần thiết để phòng tránh cũng như kiểm soát mỡ máu cao.

Đối với những người bệnh có tình trạng tăng mỡ máu mức độ nguy hiểm (chỉ số TG > 11 mmol/l ) có nguy cơ gây biến chứng như viêm tụy cấp, đột quỵ, hiện nay kỹ thuật tách lọc huyết tương với hai quả lọc là một giải pháp có thể giúp hạ chỉ số mỡ máu.

Kỹ thuật này có thể giúp hạ mỡ máu hiệu quả, có ý nghĩa với người bệnh có chỉ số mỡ máu cao, người bệnh có tình trạng tăng mỡ máu mức độ trung bình nhưng đã áp dụng các phương pháp điều trị nhưng chưa kiểm soát được; người bệnh có tình trạng tăng mỡ máu mức độ trung bình nhưng không dùng thuốc được do tăng men gan, bị tác dụng phụ khi dùng thuốc điều trị mỡ máu…

Phần lớn các ca nhồi máu cơ tim, đột quỵ liên quan đến mỡ máu cao - Ảnh 2.

Bác sĩ can thiệp cho một người bệnh nhồi máu cơ tim bị rối loạn lipid máu

N.Q

Để phòng ngừa và phát hiện kịp thời tình trạng mỡ máu cao, bác sĩ Doanh khuyến cáo người dân nên tăng cường vận động, ăn uống khoa học, khám sức khỏe tổng quát định kỳ, tầm soát để phát hiện kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm từ mỡ máu cao, xơ vữa động mạch.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

bận bịu là gì Sơ đồ trang web