bảng xếp hạng c1

bảng xếp hạng c1 - Phần Lan đóng 4 cửa khẩu với Nga, Moscow cảnh báo đáp trả

18/11/2023 22:55 GMT+7

Phần Lan đã đóng 4 cửa khẩu với Nga nhằm ngăn chặn dòng người xin tị nạn tràn sang biên giới.

Lực lượng Bảo vệ Biên giới Phần Lan ngày 17.11 thông báo sẽ dựng rào chắn tại các chốt kiểm soát biên giới Vaalimaa, Nuijamaa, Imatra và Niirala ở đông nam Phần Lan để ngăn người di cư mang quốc tịch nước thứ ba từ Nga. Lệnh đóng cửa sẽ kéo dài từ ngày 18.11 đến ngày 18.2.2024.

Phần Lan đóng 4 cửa khẩu với Nga, Moscow cảnh báo đáp trả - Ảnh 1.

Một chiếc xe tại cửa khẩu Nuijamaa ở biên giới Phần Lan - Nga ngày 16.11

REUTERS

"Hôm thứ hai (13.11) chúng tôi thấy có 39 người và thứ tư (15.11) có 75 người. Hôm qua khá yên bình nhưng hôm nay, lại có hơn 100 người di cư bất thường đi đến huyện đông nam của Phần Lan", đại úy Jussi Vainikka của Lực lượng Bảo vệ Biên giới Phần Lan nói với Reuters tại Nuijamaa.

Phần Lan có biên giới 1.340 km giáp Nga. Trong tuần này, có khoảng 300 người xin tị nạn, chủ yếu từ các nước Iraq, Yemen, Somalia và Syria, đến Phần Lan.

Điểm xung đột: Ukraine tố Nga kích động đảo chính; Israel sắp đánh nam Gaza

Chính phủ nước Bắc Âu này cáo buộc Nga có tác động trong việc hướng người di cư vượt biên vào Phần Lan nhằm đáp trả hành động gia tăng hợp tác quốc phòng của Helsinki với Mỹ. Nga đã bác bỏ cáo buộc này.

Một phần năm chốt kiểm soát biên giới giữa hai nước đã bị đóng cửa trong khi tuyến đường sắt qua lại cũng ngừng hoạt động từ năm ngoái. Người xin tị nạn giờ chỉ có thể đến 2 trong số 4 cửa khẩu còn mở là Salla và Vartius.

Phần Lan đóng 4 cửa khẩu với Nga, Moscow cảnh báo đáp trả - Ảnh 2.

Người xin tị nạn từ Nga được đưa về một trung tâm tiếp nhận tại cửa khẩu Nuijamaa hôm 16.11

REUTERS

Điện Kremlin ngày 17.11 cho rằng Phần Lan đang mắc "sai lầm lớn" khi đóng cửa khẩu và nói hành động đó phá hủy mối quan hệ song phương. Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo rằng các cơ quan chính phủ sẽ có biện pháp phản ứng.

Bộ trưởng Tài chính Phần Lan Riikka Purra hôm giữa tuần này nói sẵn sàng đóng toàn bộ cửa khẩu với Nga nếu cần thiết. Trong khi đó, Cơ quan biên giới Frontex của Liên minh châu Âu (EU) ngày 17.11 cho hay có thể đưa nhân viên đến giúp Phần Lan đảm bảo an ninh biên giới.

Hãng TASS ngày 18.11 dẫn lời ông Samuli Murtonen, phó chỉ huy Lực lượng Bảo vệ Biên giới tại Bắc Karelia của Phần Lan, xác nhận việc sử dụng khí gas đối với một nhóm người không tuân thủ mệnh lệnh và cảnh báo tại cửa khẩu Niirala. Ông Murtonen cho biết người bị xịt khí gas đã được kiểm tra y tế cần thiết sau đó.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

bảng xếp hạng c1 Sơ đồ trang web