chó đánh con gì

'Nhiều tai nạn thảm thương, Bộ GTVT đã hứa sao đến nay chưa mở rộng QL1?'

Mai Hà
Mai Hà
20/11/2023 10:32 GMT+7

Dẫn ra các vụ tai nạn giao thông thảm thương trên tuyến QL1 do thiếu hành lang cho người đi bộ và phương tiện thô sơ, đại biểu Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) cho biết đã kiến nghị rất nhiều lần, Bộ GTVT đã hứa, Chính phủ đã chỉ đạo, nhưng tới nay vẫn chưa có động tĩnh gì.

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, sáng 20.11, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV.

Đại biểu Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) cho biết, còn một số vụ việc mà cử tri kiến nghị trong nhiều năm, nhiều nhiệm kỳ chưa được xem xét giải quyết; các bộ, ngành liên quan chưa phối hợp xử lý dứt điểm. 

'Nhiều tai nạn thảm thương trên QL1, Bộ GTVT đã hứa sao đến nay chưa mở rộng?' - Ảnh 1.

Đại biểu Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam)

GIA HÂN

Bức xúc này cũng được đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, Ban Dân nguyện gửi đến các bộ, ngành. Nhưng các văn bản riêng này chưa được bộ, ngành quan tâm trả lời, ảnh hưởng đến giải quyết kiến nghị của cử tri, hoạt động của Quốc hội và các đoàn đại biểu Quốc hội.

Ông Phước dẫn ra các vụ việc kiến nghị nhiều năm nhưng chưa được giải quyết tại Quảng Nam như việc chưa trả các tuyến đường công vụ khi thi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Cử tri kiến nghị nhiều lần, nhưng đến nay 2 tuyến đường của tỉnh, 8 tuyến đường của huyện, 7 tuyến đường ngang trên địa bàn H.Duy Xuyên (Quảng Nam) và TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) được “mượn” thi công cao tốc, chưa được hoàn trả lại cho địa phương.

"Đường thì hư hỏng, xuống cấp nặng, phải lấp để đi, chính quyền địa phương phải bỏ tiền sửa chữa mới đi được, gây rất nhiều bức xúc cho chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GTVT, bộ cũng đã hứa, tôi trực tiếp chất vấn tại kỳ họp thứ 5 đây là trách nhiệm của bộ và chủ đầu tư là Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC)", đại biểu đoàn Quảng Nam nêu, và đề nghị Bộ GTVT quan tâm chỉ đạo dứt điểm.

'Nhiều tai nạn thảm thương, Bộ GTVT đã hứa sao đến nay chưa mở rộng Quốc lộ 1'

Đặc biệt, một nội dung bức xúc khác được đại biểu Dương Văn Phước đề cập là mở rộng QL1A do Bộ GTVT thiết kế không có phần đường dành cho người đi bộ và xe thô sơ, gây nhiều vụ tai nạn rất thảm thương, nhiều người chết oan uổng trên tuyến đường này.

"Chúng tôi kiến nghị không biết bao nhiêu lần, đã chất vấn rất nhiều lần trên các diễn đàn Quốc hội. Bộ GTVT đã hứa, Chính phủ đã quan tâm chỉ đạo. Nhưng đến nay vẫn chưa thấy động tĩnh gì của việc mở rộng hành lang tuyến QL1, gây rất nhiều thất vọng; không biết bao giờ người dân mới có được tuyến mở rộng, giảm tải tai nạn", đại biểu Phước chất vấn.

Bên cạnh đó, một việc rất lớn theo ông cũng đã được kiến nghị nhiều là quy hoạch treo Đại học Đà Nẵng tại Quảng Nam.

"Dự án đã treo 26 năm, rất dài, ngang thời gian một học sinh sinh ra đến giờ ra trường vẫn chưa được giải quyết; ảnh hưởng rất lớn tới người dân trong vùng quy hoạch treo. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đã chất vấn Bộ GD-ĐT và được hứa giải quyết nhưng tới nay vẫn chưa xử lý gì. Người dân trong vùng quy hoạch treo vẫn đang hàng ngày vật lộn với khó khăn, mòn mỏi chờ đợi các cơ quan chức năng giải quyết", ông Phước gửi bức xúc tới Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và mong có hướng xử lý triệt để.

Đại biểu cũng đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội tăng cường rà soát, đôn đốc xử lý phản hồi thông tin trước, trong và sau khi tiếp xúc cử tri, nhất là trong các vụ việc kéo dài, kiến nghị nhiều lần vẫn chưa giải quyết. Cơ quan có thẩm quyền cần có giải trình, đưa ra lộ trình giải quyết cho cử tri để nhân dân có thể giám sát.

Đồng thời, Chính phủ, các bộ, ngành cần trả lời, giải đáp thỏa đáng những ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri, nhất là các vụ việc tồn đọng nhiều năm, đến nay chưa giải quyết. Ngoài ra, cần tăng cường hơn nữa mối quan hệ phối hợp giữa các bộ, ngành trong việc tiếp thu, giải quyết kiến nghị cử tri, nhất là kiến nghị liên quan đến trách nhiệm của nhiều bộ chủ quản.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

chó đánh con gì Sơ đồ trang web