blackjack

blackjack - Nhà Trắng, đồng minh chỉ trích bình luận 'bất ổn' của ông Trump về NATO

blackjack - Nhà Trắng, đồng minh chỉ trích bình luận 'bất ổn' của ông Trump về NATO

Thế Vinh
Thế Vinh
13/02/2024 15:28 GMT+7

Các quan chức hàng đầu phương Tây đã chỉ trích cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông cho rằng Mỹ có thể không bảo vệ những thành viên NATO nào không dành đủ ngân sách cho quốc phòng.

Các quan chức hàng đầu của phương Tây đã đồng loạt chỉ trích cựu Tổng thống Mỹ Donald Trumpsau khi ông cho rằng Mỹ có thể không bảo vệ các đồng minh NATOtrước một cuộc xâm lược tiềm tàng của Nga nếu các nước đó không chi đủ ngân sách cho quốc phòng.

Những bình luận của Trump được đưa ra trong một cuộc mít tinh ở bang Nam Carolina, khi ông dường như đang thuật lại cuộc gặp với các nhà lãnh đạo NATO.

CựuTổng thống Trump, người nhiều khả năng sẽ đại diện Đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống năm 2024, kể rằng tổng thống của một "nước lớn" đã từng hỏi ông về khả năng Mỹ vẫn tiếp tục bảo vệ nếu quốc gia đó cắt giảm chi tiêu quốc phòng. Ông Trump không nêu tên "nước lớn" này.

Nhà tỉ phú cho biết ông đã nói với vị lãnh đạo NATO rằng trong trường hợp đó, Mỹ sẽ không bảo vệ, và còn nói rằng ông thậm chí sẽ khuyến khích Nga "làm bất cứ điều gì họ muốn".

Khối NATO gồm 31 thành viên đã nhất trí về mục tiêu chi tiêu quốc phòng ít nhất là 2% tổng sản phẩm quốc nội của mỗi quốc gia. Tuy nhiên ước tính cho thấy chỉ có 11 quốc gia thành viên chi tiêu đạt mức này.

Trong một tuyên bố bằng văn bản hôm 11.2, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã đáp lại bình luận của Trump bằng cách nói rằng: "Bất kỳ ý kiến nào cho rằng các đồng minh sẽ không bảo vệ lẫn nhau đều sẽ làm suy yếu an ninh của tất cả chúng ta, bao gồm cả an ninh của Mỹ, và đặt binh lính Mỹ và châu Âu trước nguy cơ cao hơn".

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan cũng đăng trên mạng xã hội: "Phương châm 'một vì tất cả, tất cả vì một' của NATO là một cam kết cụ thể", và nói thêm rằng "không có chiến dịch bầu cử nào có thể được dùng làm cái cớ để lợi dụng chủ đề an ninh của liên minh".

Ủy viên Thị trường Nội bộ EU Thierry Breton, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình ở Pháp, cho biết ông Trump có thể có "có vấn đề với trí nhớ của mình". Theo lời kể của ông Breton, ông Trump thực sự đã có đối thoại như vậy với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula Von der Leyen, chứ không phải một tổng thống nam giới của một quốc gia NATO như tường thuật của ông Trump.

Trong khi đó, Nhà Trắng cũng chỉ trích nặng nề, khi người phát ngôn Andrew Bates gọi những bình luận của cựu Tổng thống Trump là "kinh khủng và bất ổn".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

blackjack Sơ đồ trang web