kèo cá độ bóng đá

kèo cá độ bóng đá - Người Việt ở Ukraine giúp nhau di tản

Như Trần
Như Trần
28/02/2022 07:45 GMT+7

Nhiều bà con người Việt đang cố gắng di tản sang các nước láng giềng để lánh nạn trong bối cảnh tình hình chiến sự ở Ukraine ngày càng căng thẳng.

Xuôi về phía nam Ukraine, thành phố cảng Odessa - đô thị lớn thứ ba ở nước này - hiện chưa chịu nhiều thiệt hại trong chiến dịch quân sự của Nga. Tuy nhiên, nhiều bà con người Việt ở Odessa đang cố gắng di tản trước diễn biến khó lường của cuộc giao tranh.

Những chuyến xe nghĩa tình

Anh Hoàng Văn Thái, sống ở Odessa hơn 10 năm, chia sẻ sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine, mỗi ngày anh giúp đưa hơn một chục người Việt di tản sang nước láng giềng Moldova, cách đó khoảng 100 km. “Một số bà con người Việt không biết tiếng, vì vậy tôi đi cùng với một người Ukraine để đưa họ đến biên giới. Nhờ đó mà quá trình di chuyển qua các chốt kiểm tra thuận lợi hơn, lính biên phòng cũng không hỏi nhiều”, anh Thái trao đổi với Thanh Niên.

Dòng người xếp hàng chờ làm thủ tục qua biên giới Moldova

NVCC

Trong cuộc nói chuyện, anh Thái cho biết mình đang chuẩn bị đưa thêm một nhóm người Việt di tản vào chiều 27.2. “Moldova tạo điều kiện thuận lợi cho người từ Ukraine nhập cảnh. Khi qua đó, người dân sẽ được cấp chỗ ở và đồ ăn, thức uống”, anh Thái nói thêm. Tuy vậy, anh Thái không có ý định di tản. “Tôi phải ở lại để giữ nhà. Bây giờ trộm cướp nhiều lắm”, anh chia sẻ.

Hiện Odessa đang giới nghiêm từ 19 giờ đến 6 giờ hôm sau. Anh Thái cũng cho biết chiến sự ở Odessa chủ yếu diễn ra ở bờ biển và lực lượng Nga chưa hiện diện trong thành phố. “So với các thành phố lớn khác, Odessa hứng chịu ít bom đạn hơn. Dù tinh thần hoang mang, người dân vẫn sinh hoạt bình thường”, anh Thái kể. Tuy vậy, anh vẫn phải xuống hầm trú ẩn vào buổi tối hoặc khi nghe tiếng máy bay vì các tiếng nổ thường xuất hiện vào khoảng 5 giờ. Anh Thái cũng cho biết gia đình mình đã tích trữ đủ thực phẩm và nhu yếu phẩm.

Sơ tán ở Ukraine: gửi con cho người lạ đưa qua biên giới

Rời thành phố

Khác với anh Thái, anh Đặng Trung, định cư ở Odessa được 20 năm, không xuống hầm trú ẩn. Trước diễn biến phức tạp, anh đã quyết định cùng gia đình khởi hành sang Moldova vào 5 giờ ngày 27.2 (giờ địa phương). Khi phóng viên Thanh Niên liên hệ, anh Trung đang xếp hàng chờ nhập cảnh ở biên giới Moldova - Ukraine. Dù tín hiệu điện thoại không ổn định, anh vẫn cố gắng cập nhật tình hình với Thanh Niên.

“Những người di tản rất trật tự, không chen lấn, xô đẩy. Hôm nay dòng người xếp hàng ở biên giới kéo dài khoảng 30 km”, anh Trung nói. Anh cũng cho biết quá trình gia đình mình di chuyển đến Moldova rất thuận lợi. Dù trên đường có vài chốt chặn, anh Trung không bị kiểm tra. Hiện thức ăn, nước uống của gia đình vẫn còn đầy đủ.

“Bên kia biên giới đã dựng trại tị nạn cho người di cư. Người dân Moldova và nhiều đoàn tình nguyện cũng đang hỗ trợ người từ Ukraine sang”, anh Trung nói và cho biết mình hy vọng sau khi được phía Moldova cấp sim điện thoại miễn phí, tín hiệu điện thoại sẽ tốt hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

kèo cá độ bóng đá Sơ đồ trang web