con giáp số đề

con giáp số đề - Người dân thành thị đang tiêu thụ nhiều thịt nhất

Liên Châu
Liên Châu
14/10/2023 18:39 GMT+7

Thói quen ăn uống thiếu lành mạnh, nhiều thịt, mỡ động vật, ít rau xanh và hoa quả của người Việt đã làm gia tăng các bệnh mạn tính như: thừa cân béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường, gút, rối loạn mỡ máu.

Theo Bộ Y tế, Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển từ ngày 16 - 23.10 năm nay có chủ đề "Sử dụng và bảo vệ nước sạch đúng cách để cải thiện dinh dưỡng, sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống".

 Người dân thành thị đang tiêu thụ nhiều thịt nhất - Ảnh 1.

Ăn nhiều thịt, ít rau xanh và trái cây là một trong nguyên nhân gia tăng béo phì, bệnh tim mạch

SHUTTERSTOCK

Hiện tại, trên thế giới, khoảng 2 tỉ người sử dụng nước không an toàn và 2,4 tỉ người sống ở các quốc gia căng thẳng về nước.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân sử dụng nước sạch an toàn trong ăn uống, sinh hoạt, uống đủ nước theo nhu cầu cơ thể; tổ chức tốt bữa ăn gia đình, bữa ăn học đường đảm bảo đa dạng, cân đối, đủ dinh dưỡng; lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, bảo đảm an toàn trong chế biến và bảo quản.

Tại Việt Nam, theo các điều tra do Viện Dinh dưỡng thực hiện, trong 10 năm (2010 - 2020), cơ cấu bữa ăn của người Việt có sự thay đổi rõ rệt, khẩu phần ăn cân đối hơn, gần tiếp cận với nhu cầu khuyến nghị về các chất sinh năng lượng từ bột đường, đạm, chất béo.

Mặc dù vậy, tính cân đối của khẩu phần vẫn chưa đảm bảo, ở nhiều nơi vẫn còn quá nhiều đạm động vật trong bữa ăn hàng ngày.

Mức tiêu thụ thịt bình quân 134 gram/người/ngày. Trong đó, thịt đỏ là 95,5 gram (nhu cầu khuyến nghị 70 gram/người/ngày); thịt gia cầm 36,2 gram/người/ngày. Các sản phẩm từ thịt là 4,7 gram/người/ngày.

Với khu vực thành thị, mức tiêu thụ thịt cao hơn trung bình cả nước, ở mức 154 gram/người/ngày. Trong đó, thịt đỏ là 155,3 gram/người/ngày; thịt gia cầm 36,5 gram/người/ngày và các sản phẩm từ thịt là 3,9 gram/người/ngày.

Ở vùng nông thôn, tuy điều kiện còn khó khăn nhưng mức tiêu thụ thịt là 126,2 gram/người/ngày; trong đó, thịt đỏ là 85,8 gram/người/ngày.

Tiêu thụ nhiều thịt dẫn tới lipid (chất béo) từ nguồn động vật nhiều hơn so với chất béo từ nguồn thực vật (tỷ lệ lipid động vật là 51,4%).

Thói quen ăn uống thiếu lành mạnh, mất cân đối về các chất dinh dưỡng (nhiều thịt, mỡ động vật, ít rau xanh và hoa quả) của người Việt đã làm gia tăng các bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng như: thừa cân béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường, gút, rối loạn mỡ máu…

Riêng ở trẻ em tuổi học đường, tỷ lệ thừa cân béo phì tăng từ 8,5% (năm 2010) lên 19% năm 2020. Tại khu vực thành thị, tỷ lệ này là 26,8%; khu vực nông thôn là 18,3% và miền núi là 6,9%.

Thông điệp của Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển

Khuyến khích phát triển vườn - ao - chuồng để tạo nguồn thực phẩm sẵn có, an toàn.

Tổ chức tốt bữa ăn gia đình, bữa ăn học đường đảm bảo đa dạng, cân đối, đủ dinh dưỡng.

Thực hiện chăm sóc dinh dưỡng hợp lý 1.000 ngày đầu đời giúp trẻ phát triển toàn diện về tầm vóc và trí tuệ.

Lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, bảo đảm an toàn trong chế biến và bảo quản. Đọc thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua và sử dụng.

Sử dụng nước sạch cho mục đích sinh hoạt. Uống đủ nước theo nhu cầu cơ thể.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

con giáp số đề Sơ đồ trang web