m88 đăng nhập

m88 đăng nhập - Nga sẽ tấn công Ukraine trong những ngày tới

18/02/2022 10:35 GMT+7

Tại cuộc họp ngày 17.2 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc , Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington tin rằng Nga đang chuẩn bị tấn công nước láng giềng Ukraine trong "những ngày tới".

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken

reuters

Reuters đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã cảnh báo Ngacó thể tấn công Ukraine trong cuộc họp ngày 17.2 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA).

Ngoại trưởng Blinken cho biết thông tin Mỹ có được cho thấy các lực lượng Nga "đang chuẩn bị tấn công Ukrainetrong những ngày tới" và đã xác định được các mục tiêu chính, bao gồm cả thủ đô Kiev của Ukraine. Ông Blinken nói ông đã yêu cầu Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gặp mặt ở châu Âu vào tuần tới.

Ông Blinken cũng cáo buộc Nga lên kế hoạch tạo cớ để tấn công Ukraine. Kế hoạch có thể bao gồm "một cuộc tấn công giả, hay thậm chí là thật hoặc sử dụng vũ khí hóa học". Ngoại trưởng Blinken cho rằng Nga có thể gọi sự kiện đó là cuộc thanh trừng sắc tộc hoặc một cuộc diệt chủng.

Đáp lại, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Vershinin bác bỏ tuyên bố của ông Blinken. Ông Vershinin nói đây là động thái "đáng tiếc" và "nguy hiểm", làm gia tăng căng thẳng. Thứ trưởng Nga cũng cho biết các lực lượng Nga vẫn ở trên lãnh thổ nước mình và một số đơn vị đã trở về căn cứ sau khi hoàn thành tập trận.

Mặt khác, ông Blinken cũng kêu gọi Moscow tuyên bố rằng họ sẽ không tấn công Ukraine. "Hãy tuyên bố rõ ràng với thế giới, rồi chứng minh điều đó bằng cách đưa quân đội, xe tăng, máy bay trở lại căn cứ và cử các nhà ngoại giao Nga đến bàn đàm phán", ông Blinken nói.

Cuộc họp của HĐBA được tổ chức để thảo luận về thỏa thuận Minsk nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 8 năm giữa quân đội Ukraine và lực lượng đòi ly khai ở miền đông nước này.

Căng thẳng giữa Moscow và phương Tây đã lên cao sau nhiều tuần Mỹ cáo buộc Nga tập trung 150.000 binh sĩ gần biên giới Ukraine để tấn công nước láng giềng. Moscow đã bác bỏ những thông tin này.

Nga đưa xe tăng mới nhất đến gần biên giới Ukraine

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Vershinin cũng đã kêu gọi các thành viên HĐBA không biến cuộc họp "thành một rạp xiếc" khi đưa ra "cáo buộc vô căn cứ về việc Nga sẽ tấn công Ukraine."

“Tôi nghĩ mọi người đã suy đoán đủ rồi. Chúng tôi đã làm rõ mọi thứ từ lâu và giải thích mọi thứ”, ông Vershinin nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

m88 đăng nhập Sơ đồ trang web