soi kèo online

Máy bay dân sự Trung Quốc tới Mỹ đang 'né' không phận Nga?

Khánh Như
Khánh Như
02/06/2023 09:10 GMT+7

Các hãng hàng không Trung Quốc có vẻ như đang tránh bay qua không phận Nga đối với các chuyến bay vừa được phê duyệt đến và đi từ Mỹ.

Hãng Reuters ngày 2.6 dẫn dữ liệu từ trang web theo dõi chuyến bayFlightAware cho biết các hãng hàng không Trung Quốc đang tránh bay qua không phận Nga đối với các chuyến bay vừa được phê duyệt đến và đi từ Mỹ.

Hồ sơ của FlightAware cho thấy các chuyến bay của Trung Quốc được Washington phê duyệt gần đây không bay qua Nga, trong khi các chuyến bay của hãng hàng không Trung Quốc tại Mỹ được phê duyệt trước đó vẫn sử dụng không phận Nga.

Máy bay dân sự Trung Quốc tới Mỹ đang 'né' không phận Nga? - Ảnh 1.

Một máy bay của hãng hàng không Air China trên đường băng tại sân bay quốc tế ở Bắc Kinh

REUTERS

Vào ngày 3.5, Bộ Giao thông Vận tải Mỹ (USDOT) cho phép các hãng hàng không Trung Quốc tăng các chuyến bay chở khách đến Mỹ lên 12 chuyến khứ hồi hàng tuần, bằng với số chuyến bay mà Bắc Kinh đã cho phép các hãng hàng không Mỹ. Trước đó, Mỹ chỉ cấp phép cho 8 chuyến bay hàng tuần của các hãng hàng không Trung Quốc.

Trợ lý Bộ trưởng USDOT phụ trách hàng không và các vấn đề quốc tế Annie Petsonk từ chối trả lời câu hỏi về việc liệu chính quyền Tổng thống Joe Biden có yêu cầu các hãng hàng không Trung Quốc tránh không phận Nga như một điều kiện để phê duyệt 4 chuyến bay mới hay không.

Theo bà Petsonk, 12 chuyến bay hàng tuần chỉ là một phần nhỏ trong số hơn 150 chuyến bay khứ hồi mà Mỹ và Trung Quốc cấp phép cho nhau trước đại dịch Covid-19. Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ chưa bình luận về thông tin.

Căng thẳng Mỹ-Trung dự kiến chi phối hội nghị an ninh châu Á Đối thoại Shangri-La

Trước đó, Nga đã cấm các hãng hàng không Mỹ và các hãng hàng không nước ngoài khác bay qua không phận của mình, để trả đũa việc Washington cấm các chuyến bay của Nga qua Mỹ vào tháng 3.2022, sau khi xung đột Ukraine nổ ra.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

soi kèo online Sơ đồ trang web