eriksen đột quỵ

eriksen đột quỵ - Israel bán hệ thống phòng không cho thành viên NATO giáp Nga

Văn Khoa
Văn Khoa
12/11/2023 20:55 GMT+7

Bộ Quốc phòng Israel hôm nay 12.11 công bố thỏa thuận bán hệ thống phòng không David's Sling trị giá 340 triệu USD cho thành viên mới của NATO là Phần Lan.

Bộ Quốc phòng Israel gọi thỏa thuận bán hệ thống phòng không David's Sling cho Phần Lan, có biên giới giáp với Nga, là một "thỏa thuận lịch sử", theo AFP. Bộ Quốc phòng Israel nhấn mạnh hệ thống David's Sling do các công ty Israel và Mỹ cùng phát triển, có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo và hành trình, cũng như máy bay và máy bay không người lái.

Israel bán hệ thống phòng không mạnh cho thành viên NATO giáp Nga

Hệ thống David's Sling được thiết kế để đánh chặn các mục tiêu như trên của đối phương ở cự ly từ 40 đến 300 km.

Trước đó, Đức vào cuối tháng 9 đã ký một thỏa thuận mua hệ thống tên lửa bội siêu thanh Arrow 3, với trị giá 3,5 tỉ USD. Đây là thỏa thuận mua bán Arrow 3 lớn nhất từ trước đến nay đối với ngành công nghiệp quân sự của Israel.

Israel bán hệ thống phòng không cho quốc gia NATO giáp Nga - Ảnh 1.

Hệ thống phòng không David's Sling trong một cuộc thử nghiệm

Chụp màn hình The Times of Israel

Hệ thống Arrow 3 tầm xa được Israel và Mỹ phát triển và sản xuất, và việc mua bán phải được Washington chấp thuận trước khi hoàn tất.

Hệ thống tên lửa bội siêu thanh Arrow 3 tầm xa, được thiết kế để bắn hạ tên lửa ở phía trên bầu khí quyển của Trái đất, đủ mạnh để cung cấp lớp vỏ bảo vệ cho các quốc gia láng giềng thuộc Liên minh châu Âu.

Điểm nóng xung đột: Diệt Hamas, Israel sẵn sàng 'chống cả thế giới'; đặc nhiệm Ukraine đến tận Sudan đánh quân Wagner

Đức mua Arrow 3 trong bối cảnh nước này dẫn đầu nỗ lực tăng cường hệ thống phòng không của NATO ở châu Âu sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2.2022, kêu gọi các đồng minh cùng nhau mua các hệ thống răn đe.

AFP dẫn lời các nhà phân tích cho rằng cuộc xung đột quân sự đang diễn ra ở Ukraine có thể sẽ làm tăng thêm nhu cầu của châu Âu đối với những vũ khí do Israel sản xuất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

eriksen đột quỵ Sơ đồ trang web