tỷ lệ cược tỷ số

tỷ lệ cược tỷ số - Hé hy vọng về thỏa thuận Israel-Hamas-Mỹ về con tin, ngưng bắn ở Gaza

tỷ lệ cược tỷ số - Hé hy vọng về thỏa thuận Israel-Hamas-Mỹ về con tin, ngưng bắn ở Gaza

20/11/2023 08:30 GMT+7

Israel, Mỹ và Hamas được cho là đang tiến gần đến một thỏa thuận sẽ giải thoát hàng chục phụ nữ và trẻ em bị bắt làm con tin ở Gaza, đổi lấy việc tạm dừng giao tranh trong 5 ngày.

Theo các nguồn thạo tin, việc thả con tin có thể bắt đầu trong vài ngày tới và dự kiến dẫn đến lệnh ngừng bắn kéo dài đầu tiên trong cuộc xung đột Hamas-Israel ở Dải Gaza.

Dựa trên các điều khoản của một thỏa thuận chi tiết dài 6 trang mà tờ The Washington Post thu được, các bên trong cuộc xung đột sẽ đình chỉ các hoạt động chiến đấu trong ít nhất 5 ngày.

Ngoài ra, ít nhất 50 con tin ban đầu trong tổng số 239 người bị Hamas bắt giữ sẽ được thả theo đợt sau mỗi 24 giờ. Hoạt động giám sát trên cao sẽ theo dõi mọi chuyển động trên mặt đất trong lúc ngừng bắn.

Thỏa thuận tiềm năng này cũng nhằm mục đích cho phép tăng đáng kể số lượng hỗ trợ nhân đạo, bao gồm nhiên liệu, vào Gaza thông qua cửa ngõ ở Ai Cập.

Theo các nhà ngoại giao Ả Rập, bản phác thảo của thỏa thuận đã được đưa ra trong nhiều tuần đàm phán tại thủ đô Doha của Qatar giữa Israel, Mỹ và Hamas. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa rõ liệu Israel có đồng ý tạm dừng cuộc tấn công ở Gaza hay không.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Israel tại Washington cho biết vào cuối ngày 18.11 rằng “chúng tôi sẽ không bình luận” về bất kỳ khía cạnh nào của tình hình con tin.

Israel, Mỹ và Hamas tiến gần thỏa thuận bước ngoặt đầu tiên ở Gaza? - Ảnh 1.

Một binh sĩ Israel đang hoạt động tại một địa điểm bên trong Gaza, ngày 19.11.2023

REUTERS

Mối lo ngại về những người bị bắt cùng với số thương vong ngày càng tăng của thường dân Palestine đã khiến quốc tế gia tăng áp lực lên chính phủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Hơn 100 quốc gia đã kêu gọi ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức.

Một nguồn tin nói rằng quyết định chấp nhận thỏa thuận là điều khó khăn đối với Israel. Trong khi áp lực mạnh mẽ trong nước buộc ông Netanyahu phải đưa các con tin hồi hương, cũng có những tiếng nói lớn ở Israel yêu cầu chính phủ không đánh đổi để ngừng bắn với Hamas.

Trong các phát biểu công khai, Israel vẫn không nhượng bộ, đồng thời thừa nhận những áp lực đối với nước này. Trong những bình luận hôm 18.11, ông Netanyahu cho biết chính phủ của ông đang nỗ lực để đảm bảo những gì tốt nhất có thể đối với con tin, theoAFP.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh cho biết cuộc tấn công sẽ tiếp tục, ngay cả khi Israel cho phép nhiên liệu và cứu trợ được chuyển vào Gaza.

Trong khi đó, gia đình của các con tin và hàng nghìn người trước đó đã tuần hành từ Tel Aviv đến Jerusalem để yêu cầu chính phủ hành động. Nhiều người trong số đó nói rằng mạng sống của những người Israel vô tội xứng đáng với bất kỳ thỏa thuận ngắn hạn nào mà chính phủ phải thực hiện để đảm bảo an toàn cho họ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

tỷ lệ cược tỷ số Sơ đồ trang web