soi kèo góc

soi kèo góc - Loạn giá khám hậu Covid-19

30/03/2022 06:35 GMT+7

Lợi dụng tâm lý nhiều người lo lắng về di chứng hậu Covid-19 , nhiều cơ sở y tế tung ra các gói, 'combo' khám hậu Covid-19, bên cạnh đó thị trường cũng tràn lan sản phẩm được quảng cáo có đủ thứ công dụng hỗ trợ, chữa trị hậu Covid-19.

Mặc dù Bộ Y tế và Sở Y tế TP.HCM đưa ra khuyến cáo, chỉ đạo các bệnh viện (BV), phòng khám (PK) không đưa ra các gói khám hậu Covid-19, khi người bệnh có triệu chứng gì thì khám triệu chứng đó theo BHYT hoặc theo yêu cầu; tuy nhiên khuyến cáo này hầu như chỉ các BV công chấp hành nghiêm… Ngược lại, nhiều cơ sở y tế khác đưa ra các gói khám hậu Covid-19 với chi phí khá cao, nhất là các cơ sở tư.

Covid-19 sáng 30.3: Cả nước 9.386.489 ca mắc | Trẻ dưới 5 tuổi và nguy cơ với Omicron “tàng hình”

Đủ loại gói, “combo”

Một BV tư ở TP.Thủ Đức (TP.HCM) quảng cáo gói khám “hậu Covid-19 nâng cao” với giá trọn gói hơn 2 triệu đồng, gồm 9 dịch vụ: Khám tổng quát, kiểm tra chức năng tim, tổng phân tích tế bào máu, điện não đồ, đo thính lực, X-quang (tim, phổi), kiểm tra chức năng gan, CRP định lượng (kiểm tra tình trạng nhiễm trùng của cơ thể) và chụp CT-Scanner phổi). BV này còn cho biết tùy tình trạng bệnh nhân (BN), bác sĩ (BS) có thể chỉ định thêm một số xét nghiệm (XN) chuyên sâu.

Bệnh nhân đi khám hậu Covid-19 tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh

DUY TÍNH

Trong khi đó, một PK ở Q.10 (TP.HCM) tung ra 3 gói khám hậu Covid-19 từ cơ bản đến nâng cao và chuyên sâu. Trong đó, gói kiểm tra sức khỏe hậu Covid-19 cơ bản 2,1 triệu đồng, gồm khám và tư vấn, làm 23 chỉ số XN và 3 loại chẩn đoán hình ảnh; gói kiểm tra sức khỏe nâng cao 4,9 triệu đồng, gồm khám và tư vấn, làm 23 chỉ số XN, 6 loại chẩn đoán hình ảnh và gói chuyên sâu lên tới 7,4 triệu đồng, gồm khám và tư vấn bởi GS, TS, BS đầu ngành, trang thiết bị hiện đại, thời gian chờ đợi ít…

Một BV quốc tế ở Q.Bình Thạnh thì chia ra các gói nhỏ khám hậu Covid-19: Gói đánh giá rối loạn liên quan đáp ứng viêm hệ thống sau nhiễm Covid-19 (4,5 triệu đồng); gói đánh giá chuyên sâu hệ hô hấp sau nhiễm Covid-19 (4,5 triệu đồng); gói đánh giá chức năng hệ hô hấp sau nhiễm Covid-19 (2,7 triệu đồng); gói sàng lọc rối loạn tâm thần sau nhiễm Covid-19 (giá 2,4 triệu đồng). Còn BV quốc tế tại Q.Tân Phú khám dịch vụ hậu Covid-19 với phí khám ban đầu là 344.000 đồng (gồm test nhanh), BN được BS thăm khám và chỉ định chụp X-quang hoặc làm các XN chẩn đoán. Tại đây còn có 2 gói khám sức khỏe tổng quát, bao gồm làm cận lâm sàng, XN, chẩn đoán hình ảnh,…với giá trọn gói tiêu chuẩn hơn 1 triệu đồng và gói cao cấp hơn 2 triệu đồng.

Người trẻ cũng đi khám hậu Covid-19

NGỌC DƯƠNG

Tràn lan sản phẩm, thuốc “điều trị”

Trong khi giá khám hậu Covid-19 mỗi nơi một kiểu thì giá các sản phẩm “hỗ trợ điều trị” hậu Covid-19 cũng đủ loại.

Một trung tâm y khoa ở Q.1 không khám, chữa trị hậu Covid-19, nhưng quảng cáo có những liệu pháp tăng cường năng lượng, sức đề kháng, hệ thống miễn dịch, phục hồi thể chất hậu Covid-19 bằng việc bổ sung các vitamin và khoáng chất vào cơ thể qua tĩnh mạch (giống truyền dịch). Nhân viên tư vấn ở đây cho biết để phục hồi thể chất, tăng cường sức khỏe hậu Covid-19 phải theo một liệu trình. Liệu trình này từ 5 - 7 lần, 1 tuần sẽ truyền 1 lần, thời gian truyền khoảng 1 tiếng. Chi phí cho 1 lần truyền 3,6 triệu đồng. “1 - 2 buổi đầu cơ thể khỏe lên dần, các vitamin và khoáng chất này còn giúp mình ngăn ngừa hạn chế việc tái nhiễm Covid-19 nữa (?)”, nhân viên tư vấn nói.

Tại nhiều nhà thuốc ở TP.HCM, chúng tôi ghi nhận khi người dân có nhu cầu mua thuốc điều trị thì đều được nhân viên cho biết không có thuốc điều trị hậu Covid-19 mà chỉ tư vấn sử dụng các loại thực phẩm chức năng (TPCN) như bổ phổi, long đàm, bồi bổ khí huyết. Hiệu thuốc G.P (Q.5) nhân viên giới thiệu một loại thuốc bổ phổi L.C cho người cần tăng cường sức khỏe về hô hấp, người bị viêm phế quản, tắc nghẽn mạn tính, khó thở do các bệnh về hô hấp, với giá 600.000 đồng/hộp. Một số nhà thuốc khác tư vấn nên sử dụng một số loại TPCN được cho làm từ nấm đông trùng hạ thảo để bổ phổi và giảm đàm, nếu có triệu chứng hay quên thì sử dụng thêm thuốc tăng tuần hoàn máu não để làm giảm tình trạng hay quên…

Một sản phẩm từ nước ngoài được quảng cáo điều trị hỗ trợ hậu Covid-19

KHÁNH TRẦN

Còn trên mạng xã hội, hàng loạt hội, nhóm được lập để trao đổi thông tin về hậu Covid-19, quảng bá và rao bán các sản phẩm “hỗ trợ điều trị”… Trong đó, loại TPCN có tên T.L được truyền nhau công dụng hỗ trợ điều trị “bá bệnh” hậu Covid-19: trị ho, khó thở, nhức đầu, mất ngủ, rụng tóc, đau nhức khớp… Ngoài TPCN, một số loại thuốc “hỗ trợ điều trị” di chứng hậu Covid-19 cũng được rao bán với giá 450.000 đồng/hộp 30 viên, thậm chí nếu mua số lượng lớn sẽ giảm giá...

Lãng phí !

PGS-TS Trần Văn Ngọc, Chủ tịch Liên chi hội Hô hấp TP.HCM, cho rằng hậu Covid-19 có người xuất hiện triệu chứng về tim mạch, hoặc hô hấp, tiêu hóa... cần BS chỉ định chính xác từng xét nghiệm, chứ không khám chung chung hay xét nghiệm tràn lan, người dân cần lưu ý để tránh lãng phí tiền bạc, thời gian. “Không có gói khám hậu Covid-19 nào phù hợp cho tất cả BN, nếu làm “combo” sẽ gây lãng phí lớn cho người bệnh, xã hội. Việc quảng cáo uống sản phẩm nào đó để đào thải, hay thanh lọc vi rút chỉ là... quảng cáo”, PGS-TS Trần Văn Ngọc nói.

Nhiều sản phẩm được nhân viên nhà thuốc giới thiệu hỗ trợ điều trị Covid-19

KHÁNH TRẦN

Mới đây, Sở Y tế TP.HCM cũng đã có văn bản gửi các cơ sở y tế về việc thực hiện thu giá khám, chữa bệnh và tổ chức khám sức khỏe hậu Covid-19. Cụ thể, không điều chỉnh tăng giá các dịch vụ khám chữa bệnh kể cả các dịch vụ theo yêu cầu; không lạm dụng các chỉ định cận lâm sàng khi khám hậu Covid-19; không gợi ý, ép BN tham gia các gói dịch vụ khám sức khỏe hậu Covid-19 với giá khám theo yêu cầu. Trường hợp BN có thẻ BHYT và khám chữa các bệnh lý thuộc danh mục và phạm vi thanh toán của quỹ BHYT, thu theo giá Thông tư số 13/2019 của Bộ Y tế. Người bệnh không có thẻ BHYT thì thu theo giá Thông tư số 14/2019 của Bộ Y tế. Người bệnh lựa chọn dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu thì thu giá theo yêu cầu đã thực hiện kê khai với Sở Y tế và thực hiện công khai giá để người dân lựa chọn. (còn tiếp)

Các bệnh viện công khám hậu covid-19 như bệnh thông thường

Đại diện BV Bạch Mai (Hà Nội) cho hay hậu Covid-19 có thể liên quan đến tim mạch, hô hấp, rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi… và hiện không có “chuyên khoa hậu Covid-19”. Các trường hợp đến khám hậu Covid-19, tùy BN sẽ khám chuyên khoa khác nhau, giá khám như đã niêm yết, không tăng giá khám với người có triệu chứng hậu Covid-19.

TS-BS Trần Song Giang, Trưởng khoa C9 Viện Tim mạch (BV Bạch Mai), giải thích thêm với chuyên khoa tim mạch, gần đây có tiếp nhận các BN đến khám hậu Covid-19. Các triệu chứng BN hay gặp là đau ngực, hồi hộp... Việc khám cho các BN này vẫn như các BN đến khám chuyên khoa tim mạch và giá dịch vụ vẫn áp dụng như trước.

Tại BV Đông Đô (Hà Nội), chi phí khám nội và chuyên khoa 150.000 -200.000 đồng/lần; chụp phim tim phổi 175.000 đồng. Nếu có BHYT, mức chi trả sẽ chỉ khoảng 200.000 đồng cho 2 dịch vụ này. Theo BS Nguyễn Thị Thơm, Khoa Khám bệnh BV Đông Đô, với BN hậu Covid-19 không có bệnh nền, có khó thở sẽ được chỉ định chụp phim, như vậy đã đánh giá được tình trạng sức khỏe, không phải XN, siêu âm. “Khó thở hậu Covid-19 nhiều khi không do tổn thương phổi mà do cơ năng. Các trường hợp này hầu như chỉ cần tập thở theo hướng dẫn là sẽ bình phục hoàn toàn. Còn với những người có bệnh mạn tính tim mạch, đái tháo đường..., tùy tình trạng BN sẽ tư vấn phù hợp, chứ không làm đại trà XN, tránh các chi phí không cần thiết”, BS Thơm nói.

Ở TP.HCM, các BV lớn như Chợ Rẫy, Thống Nhất, Nhân dân Gia Định… khi BN đến khám hậu Covid-19 vẫn được chỉ định khám theo thông thường, BN có triệu chứng ho, khó thở hay mất ngủ… thì được BS chỉ định kiểm tra các chỉ số liên quan, chứ không thực hiện “combo”, gói và giá khám bệnh được BHYT thanh toán hoặc nếu BN lựa chọn dịch vụ thì thanh toán khám dịch vụ, không quá 150.000 đồng/lần khám, và tổng cộng các dịch vụ không quá 1 triệu đồng.

Liên Châu - M.Thanh - Duy Tính

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

soi kèo góc Sơ đồ trang web