game danh co domino

game danh co domino - Hạn chế ăn muối không chỉ kiểm soát huyết áp, mà còn mang lại nhiều lợi ích

Ngọc Quý
Ngọc Quý
07/11/2023 00:06 GMT+7

Muối là loại gia vị phổ biến và là thành phần không thể thiếu trong nhiều món ăn. Món ăn không có muối sẽ lạt và với nhiều người là khó ăn. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây phát hiện tránh ăn muối sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu của ngân hàng sinh học Anh (UK Biobank). Đây là nguồn dữ liệu thu thập từ hơn 500.000 người trong độ tuổi từ 40 đến 70 ở Anh. Người dẫn đầu nghiên cứu là tiến sĩ Yoon Jung Park, thuộc Bệnh viện đại học quốc gia Kyungpook (Hàn Quốc), theo nhật báo The Guardian(Anh).

Không chỉ kiểm soát huyết áp, tránh ăn muối còn mang lợi ích không ngờ - Ảnh 1.

Hạn chế muối trong chế độ ăn sẽ giúp giảm nguy cơ bị rung tâm nhĩ

SHUTTERSTOCK

Những người tham gia nghiên cứu được theo dõi sức khỏe trong 11 năm. Họ được chia thành các nhóm gồm không bao giờ/hiếm khi, thỉnh thoảng, thường xuyên và luôn luôn thêm muối trong bữa ăn.

Sau khi phân tích dữ liệu, nhóm nghiên cứu nhận thấy những người luôn luôn thêm muối vào bữa ăn hằng ngày sẽ có nguy cơ bị rung tâm nhĩ cao hơn 18% so với những người không bao giờ hay hiếm khi cho thêm muối.

Rung tâm nhĩ là một loại rối loạn nhịp tim khiến tim đập không đều hoặc đập nhanh bất thường. Ngoài loạn nhịp tim, các triệu chứng thường gặp khác là chóng mặt, khó thở và mệt mỏi. Những người bị rung tâm nhĩ sẽ có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 5 lần bình thường.

"Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng ít thêm muối hơn vào món ăn hằng ngày có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh rung tâm nhĩ thấp hơn", tiến sĩ Yoon Jung Park cho biết.

Nhóm nghiên cứu tin rằng ăn nhiều muối không chỉ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch mà còn tăng nguy cơ chết sớm. Do đó, giảm ăn muối sẽ giúp cải thiện sức khỏe và tránh xa bệnh tim mạch. Thậm chí, dù chỉ giảm một lượng nhỏ muối trong chế độ ăn hằng ngày cũng mang lại lợi ích sức khỏe.

Muối cần thiết cho cơ thể vì giúp giữ nước, duy trì chức năng tuyến giáp, cân bằng điện giải, ngăn huyết áp thấp và nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối sẽ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là làm tăng huyết áp, dẫn đến bệnh huyết áp cao.

Để đảm bảo sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo mỗi người không nên ăn muối quá 6 gram/ngày. Đây là lượng muối tương đương 1 muỗng cà phê, theo The Guardian.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

game danh co domino Sơ đồ trang web