ty bong da

ty bong da - Giáo dục bằng tình yêu thương

Nguyễn Ngọc Toàn
Nguyễn Ngọc Toàn
20/11/2023 04:09 GMT+7

Là nhà báo, mỗi ngày chúng tôi tiếp cận với biết bao nhiêu thông tin nóng, khẩn thiết, ồn ã của tin tức thời sự khắp mọi miền đất nước, từ mọi nơi trên thế giới. Tâm trí lúc nào cũng bận rộn với những vấn đề mang tính cấp thiết, trọng đại của thời cuộc.

Nhưng trong dòng chảy hối hả của những thông tin thời sự nóng hừng hực ấy, những người làm báo chúng tôi tìm được một khoảng lặng cần thiết với những tin bài có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, yêu thương ngập tràn. Nguồn năng lượng tích cực từ những bài viết này như một luồng gió mát lành khiến chúng tôi thấy cuộc sống ý nghĩa hơn.

Đó là những bài viết được đăng trên Báo Thanh Niên nhiều năm qua được chọn lại tập hợp trong quyển sách Giáo dục từ góc nhìn yêu thương được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, ra mắt đúng vào dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 năm nay như một món quà ý nghĩa gửi đến các thầy cô giáo.

Những câu chuyện trong tập sách này rất giản dị, khiêm nhường nhưng chan chứa tình yêu thương của thầy cô, học trò, cha mẹ, bè bạn…

Đó có thể chỉ là một câu chuyện ăn sáng, trưa với hiệu trưởng để thầy cô lắng nghe, chia sẻ tâm tư, tình cảm với học trò của mình. Đó có thể là một hình thức "phạt" học sinh hết sức đặc biệt thay vì nhặt rác, sắp xếp bàn ghế, viết kiểm điểm, chép phạt... thì học sinh sẽ vào thư viện để đọc sách. Là cách mà thầy hiệu trưởng hay bác bảo vệ đứng trước cổng trường chào học sinh mỗi sáng. Là cách dạy hóa học bằng những bài hát "hit" khiến học sinh mê tít. Hay khi học sinh, giáo viên được đến trường trong bộ pijama để có một ngày học rất khác…

Là nhà báo, chúng tôi có cơ may tiếp cận với những sáng tạo thú vị, những điều tốt đẹp nhỏ bé ấy. Như phóng viên chúng tôi từng viết: "Trong hành trình đi tìm những giáo viên hạnh phúc, chúng tôi bắt gặp nhiều câu chuyện, phương pháp giáo dục khác nhau. Nhưng có một điểm chung nhất, họ đi tìm hạnh phúc bằng nỗ lực sáng tạo, nhận phần khó về mình mỗi ngày để được nhìn thấy học sinh vui, hào hứng, thay vì chứng kiến những cái ngáp dài mệt mỏi và vẻ mặt căng thẳng của học sinh trong lớp học".

Lần lượt từng câu chuyện sẽ khiến chúng ta nhận ra rằng trong một thế giới thay đổi nhanh chóng và phức tạp, giáo dục không đơn giản chỉ là việc truyền đạt kiến thức và kỹ năng. Điều quan trọng hơn là giáo dục đóng vai trò quyết định trong việc hình thành nhân cách, tạo ra những con người sống tử tế, có ý thức trách nhiệm.

Và để làm được những điều này, tất cả phải bắt đầu bằng yêu thương. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

ty bong da Sơ đồ trang web