gold sea vũng tàu

gold sea vũng tàu - Cựu đại tá Phùng Anh Lê sắp hầu tòa vụ nhận hối lộ, tha người trái pháp luật

Trần Cường
Trần Cường
28/07/2022 12:55 GMT+7

Nhận 110 triệu đồng rồi chỉ đạo thả tội phạm, cựu đại tá Phùng Anh Lê sắp hầu tòa về tội “nhận hối lộ”; 3 thuộc cấp cũ cũng sắp hầu tòa về tội “tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam”.

Dự kiến ngày 12.8 tới, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ mở phiên sơ thẩm, xét xử cựu đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng công an Q.Tây Hồ, Hà Nội; Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.Hà Nội; Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội) về tội “nhận hối lộ”.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê, cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.Hà Nội

ANTĐ

Cùng vụ án, các thuộc cấp cũ của ông Lê cũng bị xét xử về tội “tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam”, gồm: Nguyễn Đức Châu, cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an Q.Tây Hồ; Vũ Công Ngọc, cựu Đội phó Đội Cảnh sát hình sự Công an Q.Tây Hồ và Lê Đình Trung, cựu Đội phó Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an Q.Tây Hồ.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, phiên tòa sẽ diễn ra trong 2 ngày. Hội đồng xét xử gồm 3 người, do thẩm phán Trần Nam Hà, Phó chánh Tòa Hình sự, làm chủ tọa. Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử có 2 kiểm sát viên của Viện KSND Tối cao và 1 kiểm sát viên của Viện KSND TP.Hà Nội.

Gần 20 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo, trong đó cựu đại tá Phùng Anh Lê có 7 luật sư, bị cáo Nguyễn Đức Châu có 4 luật sư.

Theo cáo trạng, ngày 22.9.2016, Nguyễn Hữu Tài (29 tuổi, trú P.Phúc Xá, Q.Ba Đình, Hà Nội) đến Công an Q.Tây Hồ đầu thú hành vi cùng đồng phạm bắt, đánh “con nợ”. Ngay trong ngày, Tài bị tạm giữ 3 ngày để phục vụ điều tra. Người thân của Tài sau đó nhờ ông Phùng Văn Bảy (chú họ bị can Phùng Anh Lê) tìm cách giúp đỡ hòa giải với bị hại để Tài không bị xử lý.

Bị can Lê đồng ý sẽ thả Tài và hòa giải với điều kiện phải đưa cho mình 110 triệu đồng để bồi thường cho bị hại. Số tiền này được ông Bảy đưa cho Lê vào tối 22.9.2016, tại phòng làm việc của Lê, sau đó bị Lê chiếm hưởng.

Nhận tiền, cựu đại tá Lê chỉ đạo các thuộc cấp Châu, Ngọc, Trung thả Tài sau chưa đầy 3 tiếng bị tạm giữ. Sau đó, Đội Cảnh sát Hình sự Công an Q.Tây Hồ đứng ra hòa giải cho Tài và bị hại, theo chỉ đạo của bị can Lê.

Cáo trạng đánh giá, cựu đại tá Phùng Anh Lê với chức vụ trưởng công an quận, thủ trưởng cơ quan điều tra nên biết rõ Nguyễn Hữu Tài đang bị tạm giữ để phục vụ việc kiểm tra, xác minh thông tin tội phạm. Tuy nhiên, khi được chú họ đặt vấn đề, bị can Lê đã “lợi dụng chức vụ quyền hạn”, yêu cầu đưa 110 triệu đồng rồi chỉ đạo cấp dưới thả người.

Ngoài ra, quá trình điều tra, bị can Lê không khai nhận hành vi phạm tội, đổ lỗi cho cấp dưới, không thừa nhận đã chiếm hưởng 110 triệu đồng. Đáng chú ý, bị can Lê đã tạo ra các chứng cứ không đúng sự thật khách quan nhằm che giấu hành vi phạm tội.

Cụ thể, trước khi bị khởi tố, bị can Lê cùng vợ đã đến gặp ông Bảy mục đích để trao đổi về nội dung liên quan Tài, sau đó chủ động đưa vào cuộc nói chuyện các thông tin nhằm làm mờ hành vi phạm tội của mình rồi ghi âm lại. Ngoài ra, vợ chồng bị can Lê còn yêu cầu ông Bảy viết thư xin lỗi gửi để Lê nộp cho cơ quan điều tra nhằm chứng minh Lê không phạm tội.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định, những nội dung, tài liệu này không có tính khách quan, không phù hợp với các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ, nên không có cơ sở xem xét. Viện KSND tối cao xác định bị can Lê đã “lợi dụng chức vụ quyền hạn” chủ động gợi ý nhận hối lộ 110 triệu đồng rồi chỉ đạo cấp dưới thả người trái pháp luật.

Các bị can Châu, Ngọc, Trung biết chỉ đạo của Lê là trái pháp luật nhưng vẫn chấp hành, thực hiện hành vi tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam đối với Tài.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

gold sea vũng tàu Sơ đồ trang web