bóng bàn org

bóng bàn org - Cổng cưới làm từ cây nhà lá vườn miền Tây công phu đến mức nào?

20/11/2023 11:00 GMT+7

Khởi nghiệp với nghề làm cổng cưới truyền thống từ cây nhà lá vườn, anh Trần Văn Ngọt (33 tuổi, ngụ H.Chợ Mới, An Giang) được nhiều người biết đến, mỗi tháng nhận từ 7 -10 đơn hàng.

Thôi làm thuê, quyết tâm khởi nghiệp

Anh Ngọt kể trước đây anh có 3 năm làm thuê cho một shop hoa. Trong thời gian đó, nhận thấy nhu cầu làm mâm ngũ quả, cổng cưới truyền thống thịnh hành ở miền Tây nên anh vừa làm, vừa học để tích lũy kinh nghiệm. Năm 2018, anh thôi làm thuê, quyết tâm khởi nghiệp với nghề thiết kế cổng cưới truyền thống.

Cổng cưới truyền thống làm từ cây nhà lá vườn miền Tây công phu đến mức nào? - Ảnh 1.

Một cái cổng cưới rồng phụng được anh Ngọt và cộng sự thi công trong 3 ngày, với nhiều công đoạn khó và vô cùng tỉ mỉ

DUY TÂN

Ban đầu, anh Ngọt gặp không ít khó khăn do thiếu vốn và nhân lực. Để tiếp cận khách hàng, anh đăng tải hình ảnh cổng cưới lên mạng xã hội để giới thiệu. Nhờ tỉ mỉ, khéo tay trong từng thiết kế, anh được khách hàng đánh giá cao rồi nhiều người biết đến và đặt làm.

Cổng cưới truyền thống làm từ cây nhà lá vườn miền Tây công phu đến mức nào? - Ảnh 2.

Anh Ngọt với chiếc cổng cưới rồng phụng cho lễ tân hôn do anh thiết kế

DUY TÂN

Để đáp ứng thị hiếu khách hàng, anh Ngọt kết hợp cổng cưới truyền thống và hiện đại, thay đổi nhiều kiểu dáng uốn lượn, tư thế bay, đáp cho rồng, phụng. Để cổng đẹp hơn, anh trang trí thêm những cụm hoa hồng và các loại hoa phụ khác hoặc chọn hoa theo sở thích của khách để các mẫu cổng thêm bắt mắt, không trùng lặp. Đặc biệt, anh còn nhận thiết kế cổng cưới trên những chiếc ghe đi rước dâu làm từ lá dừa vô cùng độc đáo.

Cổng cưới truyền thống làm từ cây nhà lá vườn miền Tây công phu đến mức nào? - Ảnh 3.

Anh Ngọt với chiếc cổng cưới rồng phụng cho lễ vu quy do anh thiết kế

DUY TÂN

Anh Ngọt cho biết hiện nay mẫu cổng cưới rồng, phụng được ưa chuộng nhất. Các công đoạn thực hiện rất kỳ công, từ lúc tạo khung sườn đến gắn kết vật liệu phù hợp để tạo vảy rồng, phụng; đi chi tiết răng, râu; di chuyển cổng đến nơi tổ chức lễ cưới để lắp ráp, trang trí thêm hoa, lá.

Cổng cưới truyền thống làm từ cây nhà lá vườn miền Tây công phu đến mức nào? - Ảnh 4.

Chiếc cổng cho lễ đính hôn được anh Ngọt thiết kế và thi công rất công phu

DUY TÂN

Tuy nhiên, chất liệu dùng thiết kế khá dễ tìm và gần gũi với mọi người, như: thân cây chuối, lá đủng đỉnh, lá và trái dừa nước, đậu đũa, đậu bắp, cau kiểng, tỏi, ớt, lá dừa, lá đủng đỉnh… Trong đó, phần vảy của rồng, phụng có thể làm từ trái cau kiểng, lá khóm, lá cây lưỡi hổ, mo cau, nhưng đa số khách chọn trái cau kiểng. Riêng những tép tỏi được tách vỏ dùng làm răng rồng; ớt làm phần kỳ và trang trí phần mắt...

Cổng cưới truyền thống làm từ cây nhà lá vườn miền Tây công phu đến mức nào? - Ảnh 5.

Những chiếc cổng cưới rồng phụng được kết hợp cắm hoa tươi thành cụm pha lẫn nét truyền thống và hiện đại

DUY TÂN

Nhận nhiều đơn hàng của người nổi tiếng

Theo anh Ngọt, để làm hoàn chỉnh một cổng cưới rồng, phụng phải sử dụng đến 30 kg ớt, 20 kg đậu bắp và 40 - 50 kg cau kiểng.

Cổng cưới truyền thống làm từ cây nhà lá vườn miền Tây công phu đến mức nào? - Ảnh 6.

Mỗi chiếc cổng cưới rồng phụng có nhiều kích thước khác nhau, cao từ 3 - 4 m

DUY TÂN

Quá trình thực hiện, đòi hỏi người thợ phải tâm huyết, tỉ mỉ. Khó nhất là công đoạn làm mắt rồng, mắt phụng sao cho có hồn, thần thái. Đặc biệt, đối với những khách hàng ở xa, việc vận chuyển và bảo quản chất liệu cần có nhiều kỹ thuật để không bị héo, hư hỏng.

Cổng cưới truyền thống làm từ cây nhà lá vườn miền Tây công phu đến mức nào? - Ảnh 7.

Tùy vào kích thước và độ khó, cổng cưới có mức giá dao động từ 15 đến hơn 100 triệu/cổng

DUY TÂN

Theo anh Ngọt, thời gian làm hoàn chỉnh một chiếc cổng cưới khoảng 3 ngày và từ 5 đến 10 người tạo hình, lắp ráp, trang trí. Cổng cưới rồng, phụng có nhiều kích thước khác nhau. cổng nhỏ chiều ngang 5 m, cao 3m; cổng lớn chiều ngang 10 m, cao khoảng 4 m. Tùy vào kích thước, độ khó và khoảng cách địa lý, mỗi chiếc cổng cưới có giá dao động từ 15 triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng. Nhờ đó, anh có thu nhập khấm khá.

Cổng cưới truyền thống làm từ cây nhà lá vườn miền Tây công phu đến mức nào? - Ảnh 8.

Cổng cưới lá dừa với tạo hình những bông hoa nở rộ đẹp mắt

DUY TÂN

"Chiếc cổng được tôi thiết kế khủng nhất có chiều ngang lên đến 12 m với hàng trăm ký chất liệu và vận chuyển đến tận Đồng Nai, làm xuyên suốt 3 ngày liên tục mới hoàn thiện", anh nói.

Trung bình, mỗi tháng, anh Ngọt nhận làm từ 7 - 10 cổng cưới. Thời điểm "đông ken" là dịp lễ, tết hoặc tháng 9, tháng 10 âm lịch. Không chỉ nhận thiết kế cho khách ở miền Tây, anh còn nhận các đơn hàng ở tỉnh xa với mong muốn đem lại những chiếc cổng cưới truyền thống đẹp rực rỡ trong ngày trọng đại của khách.

Cổng cưới truyền thống làm từ cây nhà lá vườn miền Tây công phu đến mức nào? - Ảnh 9.

Chiếc ghe rước dâu cũng được anh Ngọt nhận trang trí theo kiểu cổng cưới truyền thống vô cùng độc đáo

DUY TÂN

Đặc biệt, thời gian gần đây, anh Ngọt nhận được nhiều đơn hàng trong ngày trọng đại của những người nổi tiếng trong giới giải trí.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

bóng bàn org Sơ đồ trang web