hà nội vip

hà nội vip - Công chứng viên lãnh án, văn phòng công chứng bồi thường vì thiếu trách nhiệm

Phan Thương
Phan Thương
23/04/2023 10:37 GMT+7

Công chứng viên khi làm thủ tục công chứng tặng cho không yêu cầu người yêu cầu công chứng, người làm chứng ký vào hợp đồng giao dịch trước mặt công chứng viên, là vi phạm khoản 1 điều 48 luật Công chứng năm 2014.

TAND tỉnh Hậu Giang đã xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Dư 14 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "trộm cắp tài sản"; tuyên phạt cựu công chứng viên Nguyễn Hoàng Tuấn 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX sơ thẩm buộc bị cáo Đặng Văn Dư và Văn phòng công chứng (VPCC) Mạc Hồng Vân liên đới bồi thường cho người bị hại Lê Hoàng Lộc 969 triệu đồng, gồm thiệt hại 700 triệu đồng và lãi suất. Đồng thời, tòa cũng hủy các hợp đồng tặng cho được công chứng liên quan đến vụ án.

Công chứng viên lãnh án, văn phòng công chứng bồi thường vì thiếu trách nhiệm - Ảnh 1.

Một vụ án tương tự tại TP.HCM, nhưng được cấp sơ thẩm "bỏ lọt" dẫn đến Viện KSND cấp cao kháng nghị bản án sơ thẩm

Theo hồ sơ vụ án, sau khi trộm cắp được 3 sổ đỏ của mẹ là bà Nguyễn Thị Lài, bị cáo Dư cùng ông Võ Hồng Hải đến VPCC Nguyễn Hoàng Tuấn (nay là VPCC Mạc Hồng Vân) làm hợp đồng tặng cho sổ đỏ từ bà Lài sang cho Dư.

Bị cáo dư giả mạo dấu vân tay của bà Lài điểm chỉ vào các hợp đồng và đem nộp tại VPCC để công chứng.

Nhận được các hợp đồng tặng cho có chữ ký của Dư và dấu lăn tay của bà Lài, cùng dấu vân tay của người làm chứng (ông Hải). Từ đó, bị cáo Nguyễn Hoàng Tuấn đã ký công chứng vào các hợp đồng này mà không yêu cầu người yêu cầu công chứng, người làm chứng phải ký vào hợp đồng trước mặt công chứng viên.

Được cấp sổ đỏ, bị cáo Dư đã bán đất cho ông Lộc 700 triệu đồng.

Hồ sơ vụ án xác định công chứng viên Nguyễn Hoàng Tuấn khi làm thủ tục công chứng tặng cho đã không yêu cầu người yêu cầu công chứng, người làm chứng ký vào hợp đồng giao dịch trước mặt công chứng viên, vi phạm khoản 1 điều 48 luật Công chứng năm 2014 dẫn đến hậu quả là bị cáo Dư đã chiếm đoạt của ông Lộc 700 triệu đồng, nên hành vi của Tuấn đã cấu thành tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Hoàng Tuấn và VPCC Mạc Hồng Vân không kháng cáo. 

Hiện vụ án đang được TAND cấp cao tại TP.HCM thụ lý theo thủ tục xét xử phúc thẩm do bị cáo Dư kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

hà nội vip Sơ đồ trang web