bai hat lien minh

bai hat lien minh - Đây là thức uống tồi tệ nhất cho thận của bạn

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
06/11/2022 00:08 GMT+7

Thận đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, bao gồm loại bỏ các chất thải ra khỏi máu, cân bằng chất lỏng và huyết áp, đồng thời loại bỏ thuốc khỏi cơ thể.

Mặc dù một số người có thể dễ mắc bệnh thận về mặt di truyền, nhưng các yếu tố lối sống như chế độ ăn uống, hút thuốc, mức huyết áp và bệnh tiểu đường... cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh thận mạn tính (CKD).

Shutterstock

Nên hạn chế uống soda để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh

Ngay cả những thức uống bạn thưởng thức cũng có thể có tác động đáng kể đến sức khỏe thận của bạn.

Với điều này, điều quan trọng cần biết là soda (nước ngọt), cả loại ăn kiêng và thông thường, là một trong những thức uống tồi tệ nhất đối với thận của bạn, theo Eat This, Not That!

Soda đứng đầu danh sách đồ uống tồi tệ nhất đối với sức khỏe thận của bạn. Mặc dù bạn có thể biết soda không phải là thức uống bổ dưỡng nhất, nhưng bạn có thể không nghĩ về cách nó tác động cụ thể đến thận của bạn.

Để bắt đầu, hàm lượng đường trong một loại soda thông thường là một trong những vấn đề.

Theo một nghiên cứu năm 2015, uống nhiều hơn 4 đồ uống có ga có đường mỗi tuần có liên quan đến việc gia tăng tỷ lệ mắc bệnh thận mạn tính, theo Eat This, Not That!

Hàm lượng đường cao trong máu có thể làm hỏng các mạch máu trong thận, làm cho lượng đường trong máu cao và các yếu tố nguy cơ tiểu đường phát triển bệnh thận mạn tính.

Hàm lượng đường cô đặc trong soda có thể khiến việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên khó khăn hơn và nên hạn chế đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận hiện tại. Ngay cả những người có tiền sử gia đình mắc bệnh thận cũng nên theo dõi chặt chẽ lượng đường tiêu thụ và lượng đường trong máu của họ.

Một thành phần khác được tìm thấy trong nước ngọt loại thông thường và loại ăn kiêng, và đặc biệt là nước ngọt cola, là axit photphoric.

Nghiên cứu chỉ ra rằng đồ uống cola có chứa thành phần này có liên quan đến những thay đổi về đường tiết niệu, thúc đẩy hình thành sỏi thận, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh thận mạn tính.

Soda, cả loại ăn kiêng và thông thường, là một trong những thức uống tồi tệ nhất đối với thận của bạn

shutterstock

Các khuyến cáo hiện tại nêu rõ những người bị sỏi thận hoặc bệnh thận nên tránh đồ uống có cola.

Ngay cả ở những người không mắc bệnh hoặc sỏi thận hiện có, uống 2 hoặc nhiều cola mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính.

Trong khi axit photphoric có thể được tìm thấy trong đồ uống cola thông thường và dành cho người ăn kiêng, thì các chất làm ngọt nhân tạo có trong soda dành cho người ăn kiêng dường như cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận.

Theo một nghiên cứu năm 2011, uống nhiều hơn 2 phần soda ngọt nhân tạo mỗi ngày có liên quan đến tỷ lệ suy giảm chức năng thận ở phụ nữ tăng gấp 2 lần.

Tốt nhất bạn nên thận trọng và hạn chế tất cả các loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng, bất kể là chất làm ngọt nhân tạo, để bảo vệ sức khỏe thận của bạn, theo Eat This, Not That!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

bai hat lien minh Sơ đồ trang web