game esport

game esport - Chính quyền California bị kiện vì phòng thí nghiệm độc hại

09/10/2022 18:00 GMT+7

Các nhóm hoạt động đã khởi kiện để ngăn chính quyền bang California (Mỹ) ký thỏa thuận liên quan đến việc dọn dẹp phòng thí nghiệm độc hại Santa Susana vì cho rằng các biện pháp trong đó không đủ để làm sạch nơi này.

Phòng thí nghiệm Santa Susana vào năm 2000

Boeing

TheoCourthouse News Service, 3 nhóm hoạt động hôm 6.10 đã đệ đơn lên Tòa Thượng thẩm Quận Ventura, bang California(Mỹ) để ngăn chính quyền bang và công ty Boeingký thỏa thuận về quy trình làm sạch môi trường xung quanh phòng thí nghiệm Santa Susana, nơi đang bị bỏ hoang.

Phòng thí nghiệm Santa Susana nằm ngay bên ngoài thành phố Los Angeles gần thung lũng Simi. Nơi đây rộng hơn 1.150 hecta và từng được gọi là Rocketdyne. Từ năm 1947 đến năm 2006, phòng thí nghiệm được Boeing, NASAsử dụng để thử nghiệm, phát triển nhiên liệu, động cơ tên lửa và lò phản ứng hạt nhân quy mô nhỏ.

Phòng thí nghiệm từng vận hành 10 lò phản ứng hạt nhân công suất thấp và nơi này đã xảy ra nhiều vụ tai nạn khác nhau, bao gồm một vụ nổ cục bộ vào năm 1959 và một đám cháy phóng xạ vào năm 1971. Các hoạt động này khiến vùng đất và nước xung quanh phòng thí nghiệm bị ô nhiễm. Theo đơn khiếu nại, “hai hố đốt lộ thiên đã được vận hành tại địa điểm có chất phóng xạ và đốt cháy chất thải độc hại".

Đơn kiện do tổ chức Nhân viên Công về Trách nhiệm Môi trường (PEER, nhóm Phụ huynh Phản đối Phòng thí nghiệm Santa Susana), một nhóm cư dân gần đó và nhóm Bác sĩ vì trách nhiệm xã hội - từng được giải Nobel Hòa bình năm 1985, ký tên.

Theo Giám đốc PEER Jeff Ruch, phòng thí nghiệm Santa Susana là "một trong những nơi độc hại nhất ở California" và là một nơi có khả năng gây hại lớn vì nó nằm ở độ cao gần đầu nguồn của sông Los Angeles.

Bộ Năng lượng Mỹ, bang California, Boeing và NASA năm 2007 đã ký thỏa thuận về việc dọn dẹp phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, công việc đến nay vẫn chưa được bắt đầu do các bên không thống nhất mức độ làm sạch. Do đó, Thống đốc Gavin Newsom của California hồi tháng 5 đã công bố thỏa thuận mới và hứa rằng các vấn đề sẽ sớm được giải quyết.

Tuy nhiên, đơn kiện ngày 6.10 cho rằng các quy chuẩn trong thỏa thuận mới không đủ để dọn sạch nơi đây. Ông Ruch nói nếu thỏa thuận mới được thông qua, khu vực xung quanh phòng thí nghiệm sẽ không bao giờ có người ở.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

game esport Sơ đồ trang web