bạch thủ kép

bạch thủ kép - Bệnh viện FV và chuyện lạ ‘sáng lên bàn mổ, chiều tập vận động’

21/02/2023 09:00 GMT+7

Nhiều bệnh nhân sau các ca mổ lớn, chỉ sau một ngày, thậm chí là vài giờ, đã được các chuyên gia vật lý trị liệu của Bệnh viện FV hướng dẫn tập đi.

photo-1676885007135

Bệnh nhân thay khớp háng tại Bệnh viện FV được hướng dẫn tập vật lý trị liệu sau mổ (Ảnh: FV)

Sáng phẫu thuật, chiều tập vật lý trị liệu, hồi phục nhanh đến không ngờ

ÔngT.T.B - 60 tuổi, ngụ tại Vũng Tàu,bịgãy xương gót chân hai bêndongã từ tầng 3. Bệnh nhân đến FV và được bác sĩ phẫu thuật một bên gót. Sau phẫu thuật một ngày, bệnh nhân được tập vật lý trị liệu với Freedom Leg-một dụng cụ chuyên biệt giống như đôi chân giả, giúp giảm trọng lực lên gót chân. Theo TS. Catherine - Trưởng Khoa Vật lý Trị liệu và Phục hồi Chức năng Bệnh viện FV, nếu không có dụng cụ này hỗ trợ khi tập vật lý trị liệu sớm thì sau khi xuất viện bệnh nhân phải ngồi một chỗ ít nhất 3 tháng.Nhờ thực hiện theo chương trình phục hồi chức năng sớm sau phẫu thuật tại FV, bệnh nhân có thể tự đi lại, sinh hoạt bình thường chỉ với sự hỗ trợ của cặp nạngngaysau khixuất viện.

Trường hợp khác làbà N.T.H (60 tuổi, quê Bến Tre) đi lại rất khókhăn mỗi cử động chân đều khiến bà đau đớn. Các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình chẩn đoán bà bị thoái hóa hai khớp gối, cần phải phẫu thuật thay khớp. Sau khi đượcthay cả hai khớp gối cùng lúc, bà H. được các chuyên gia Khoa Vật lý Trị liệu và Phục hồi Chức năng của FV hướng dẫn tập đi ngay chiều hôm đó, kết hợp liệu pháp chườm lạnh, để mau lấy lại chức năng vận động.

photo-1676885011112

Khoa Vật lý Trị liệu và Phục hồi Chức năng, Bệnh viện FV (Ảnh: FV)

Được hướng dẫn tập vật lý trị liệu ngay sau ca mổ đối với bà H. là một trải nghiệm bất ngờ. Trước nay bà cứ đinh ninh rằng sau phẫu thuật thì cần "nằm dưỡng thương" cho vết mổ lành lại hẳn mới tập vận động. Nhưng hóa ra việc tiếp đất sớm không gây đau đớn cho vết mổ như bà hình dung, trái lại giúp việc hồi phục chức năng vận động nhanh hơn. Bà H. ra viện sau 1 tuần, có thể tự đi lại bình thường.

"Sau phẫu thuật, nếu chỉ cho bệnh nhân nằm dưỡng thươngthìquá trình hồi phụcchậm hơn. Trong trường hợp không vận động từ 2-3 tuần, dùvết thương lành,song người bệnh có thể sẽ phải đi khập khiễng, mất nhiều thời gian và sức lực để lấy lại dáng đi bình thường. Do đó, các bác sĩ và chuyên viên vật lý trị liệu tại Bệnh viện FV rất xem trọng việc tập vật lý trị liệu hậu phẫu và đặt mục tiêu đưa bệnh nhân rời giường càng sớm càng tốt", TS. Catherine giải thích.

Tập vật lý trị liệu: áp dụng cho cả bệnh nhân điều trị bệnh lý tim, phổi

Không chỉ tập trung tối ưu hóa chức năng của cơ thể và sức khỏe của bệnh nhân sau chấn thương hoặc phẫu thuật để họ có thể sớm quay lại sinh hoạt bình thường, Khoa Vật lý Trị liệu và Phục hồi Chức năng còn phối hợp rấtchặt chẽ với tất cả các chuyên khoa khác trong bệnh viện như Sản Khoa, Tim mạch, Nội Phổi, Nội Khớp...

photo-1676885013645

TS. Catherine và TS. Stéphane Laporte đang thảo luận lên phác đồ tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân (Ảnh: FV)

Trên nền tảng điều trị một kèm một, dựa trên tình trạng bệnh lý, điều kiện và hoàn cảnh của bệnh nhân, các chuyên gia vật lý trị liệu của Bệnh viện FV sẽ lên kế hoạch điều trị cụ thể để tối ưu hóa sự phục hồi của bệnh nhân trong thời gian nằm viện và trong quá trình phục hồi sau này.

Chương trình tập vật lý trị liệu còn áp dụng với cả phụ nữ tiền và hậu thai sản, với bệnh nhân phẫu thuật ung thư ngực hoặc lưu dẫn hệ bạch huyết, thậm chí với bệnh nhân mắc các bệnh tim phổi. Các bệnh lý về tim và phổi cần áp dụng tập vật lý trị liệu càng sớm càng tốt. "Nếu sau khi phẫu thuật mà bệnh nhân nằm lại giường trong vòng 5 ngày thì nguy cơ viêm phổi sẽ rất cao, tim sẽ ngày càng yếu và thuốc mê cũng không được đào thải tốt", TS. Catherine giải thích.

Ngoài ra,Khoa Vật lý Trị liệu và Phục hồi chức năng tại FV còn cung cấp thêm dịch vụ Phục hồi chức năng trước khi phẫu thuật,dành cho những bệnhnhân có kế hoạch phẫu thuật. Đối tượng là những bệnh nhân có bệnh lý kèm theo như hô hấp, COPD, tiểu đường…

photo-1676885016385

Tập vật lý trị liệu sớm giúp phục hồi khả năng vận động chủ động của khu vực mổ (Ảnh: FV)

Cũng theo TS. Catherine, Bệnh viện FV là trung tâm y tế hiếm hoi tại TP.HCM có phương pháp điều trị kết hợp giữa vật lý trị liệu và nắn xương. Đây là phương pháp có thể rút ngắn chu trình điều trị xuống ½ thời gian. Rất nhiều bệnh nhân muốn đượcthực hiện kỹ thuật này để hồi phục tốt, rút ngắn thời gian điều trị và tiết kiệm chi phí nằm viện.

Gọi số (028) 54113333 để được tư vấn về tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại Bệnh viện FV.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

bạch thủ kép Sơ đồ trang web