game thung dua ngua

game thung dua ngua - Ăn rau vào lúc này, lợi ích tăng bội phần cho người bệnh tiểu đường

Thiên Lan
Thiên Lan
04/10/2023 00:07 GMT+7

Các bác sĩ luôn khuyên người bệnh tiểu đường nên ăn nhiều rau, đặc biệt là các loại rau lá.

Rau rất giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa đường huyết tăng đột biến. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị tiêu thụ hơn 400 gram rau mỗi ngày để cải thiện sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Đặc biệt, nếu ăn rau vào đầu bữa ăn thì lợi ích đối với người bệnh tiểu đường nhân lên bội phần. Bởi vì ăn rau lá vào đầu bữa ăn có thể kiểm soát đường huyết tốt hơn, theo tờ Indian Express.

Ăn rau vào lúc này, lợi ích tăng bội phần cho người bệnh tiểu đường - Ảnh 1.

Các bác sĩ khuyên người bệnh tiểu đường nên ăn nhiều rau, đặc biệt là các loại rau lá

Shutterstock

Các nghiên cứu cho thấy ăn rau trước các món khác trong bữa ăn có thể giúp giảm mức đường huyết sau bữa ăn. Do đó, từ nay bạn hãy thay đổi một chút và bắt đầu bữa ăn với các loại rau lá xanh.

Tại sao ăn rau trước lại quan trọng?

Rau lá cung cấp chất xơ hòa tan và không hòa tan, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Hơn nữa, chúng còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi, bao gồm sterol thực vật, flavonoid và các chất chống oxy hóa khác, có đặc tính chống viêm.

Đối với người mắc bệnh tiểu đường, rau còn đóng vai trò quan trọng hơn. Do trong bữa ăn, hàm lượng carbohydrate, khẩu phần ăn và chỉ số đường huyết của thức ăn thường gây tăng đường huyết sau bữa ăn. Ăn rau vào đầu bữa ăn, nhờ hàm lượng chất xơ trong rau cao giúp giảm bớt tình trạng tăng đột biến đường huyết sau bữa ăn.

Bằng chứng khoa học nói gì?

Thử nghiệm được đăng trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ (Pubmed), đã theo dõi mức tăng đường huyết sau bữa ăn gồm cơm, cá chiên, cà chua và bông cải xanh của những người tham gia.

Ăn rau vào lúc này, lợi ích tăng bội phần cho người bệnh tiểu đường - Ảnh 2.

Ăn rau lá vào đầu bữa ăn có thể kiểm soát đường huyết tốt hơn

Shutterstock

Kết quả cho thấy ăn rau trước giúp cải thiện đáng kể mức đường huyết và insulin sau bữa ăn ở thời điểm 30 và 60 phút sau bữa ăn so với ăn cơm trước, theo Pubmed.

Ngoài ra, nếu ăn rau trước dù ăn nhanh hay chậm, thì độ biến động của mức đường huyết và insulin sau bữa ăn đều thấp hơn đáng kể so với ăn cơm trước dù ăn chậm.

Những kết quả này cho thấy ăn rau trước và cơm sau cùng sẽ cải thiện mức đường huyết và nồng độ insulin sau bữa ăn. Và lý tưởng nhất là ăn rau trước, ăn cơm sau cùng và ăn chậm rãi trong suốt bữa ăn, theo Pubmed.

Những loại rau tốt cho người bệnh tiểu đường

Đó là những loại rau giàu chất xơ và chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Bao gồm các loại rau lá xanh, như xà lách và rau bó xôi, hành, tỏi, ớt chuông, bông cải xanh, trái cây họ cam quýt và dâu tây. Củ dền, cần tây, củ cải có chứa nitrat giúp giảm huyết áp cũng rất tốt.

Nguồn đạm thực vật bao gồm đậu phụ và các loại đậu cũng hữu ích, theo Indian Express.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

game thung dua ngua Sơ đồ trang web