kèo châu á

kèo châu á - 5 hãng công nghệ Mỹ mất gần 1.000 tỉ vốn hóa thị trường

Thu Thảo
Thu Thảo
20/11/2018 14:16 GMT+7

Tính đến hết ngày giao dịch 19.11 (giờ Mỹ), giá cổ phiếu 5 hãng công nghệ danh tiếng Mỹ giảm hơn 20% từ mức cao nhất lập được trong 52 tuần. Tình hình này kéo cổ phiếu công nghệ châu Á lao dốc theo.

Theo CNBC, hôm 19.11, cổ phiếu công nghệ Mỹ, đặc biệt là của các hãng như Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Alphabet (hay còn gọi tắt là nhóm FAANG) giảm mạnh.
Cả năm cổ phiếu kể trên đều đã vào vùng thị trường giảm điểm sau khi hạ hơn 20% từ mức cao nhất trong 52 tuần qua. Năm doanh nghiệp mất tổng cộng gần 1.000 tỉ USD giá trị thị trường kể từ mốc cao nhất kể trên. Facebook giảm nhiều nhất, đến 39,5% trong khi Netflix cũng thể hiện tệ không kém khi giảm 35,6%.
Cổ phiếu nhóm FAANG giảm đều trong sáu tuần qua trong bối cảnh doanh nghiệp thông báo kết quả kinh doanh đáng thất vọng và dự báo hoạt động kinh doanh không thực sự tốt.
Facebook bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề trong đợt bán tháo, hạ xuống mức thấp mới trong cả năm sau hàng loạt bê bối. Amazon thì lao dốc sau khi đưa ra dự báo kết quả kinh doanh quý 4/2018 không như kỳ vọng. Apple giảm mạnh sau khi tờ The Wall Street Journal đưa tin doanh nghiệp giảm các đơn hàng iPhone Xr, Xs và Xs Max. Netflix cùng Alphabet không có nhiều tin xấu nhưng vẫn giảm theo đà của cổ phiếu nhóm FAANG.
Cổ phiếu nhóm FAANG giảm mạnh từ mức cao nhất 52 tuần qua Ảnh chụp màn hình CNBC
Từ tháng 10 đến nay, chỉ số Nasdaq Composite nặng về công nghệ tại Mỹ hạ 9,2%, mức giảm cao nhất từ tháng 11.2008. Phố Wall xác định một cổ phiếu bước vào thị trường gấu (thị trường giảm điểm) nếu giá cả hạ từ 20% trở lên kể từ mức cao nhất trong 52 tuần.
Sáng nay 20.11, cổ phiếu công nghệ châu Á cũng lao dốc mạnh theo tình hình tại Mỹ. Ở Đài Loan, hãng sản xuất theo hợp đồng lớn Hon Hai Precision, hay Foxconn, giảm hơn 3% trong khi nhà lắp ráp iPhone Pegatron hạ 1,71%.
Tại Nhật Bản, cổ phiếu hãng sản xuất linh kiện điện tử TDK giảm 1,81% trong khi hãng cung ứng linh kiện Murata Manufacturing lao dốc 3,6% vào buổi chiều. SoftBank giảm 4,77% trong khi Nintendo hạ 5,02%. Ở Hồng Kông, cổ phiếu hãng công nghệ Trung Quốc giảm 3,16%.
Ở Hàn Quốc cũng không khá hơn, Samsung Electronics và SK Hynix cũng lao đao sau khi tờ Financial Times đưa tin chính quyền Trung Quốc cáo buộc có “bằng chứng lớn” về hành vi vi phạm luật chống độc quyền của hai hãng này cùng Micron Technology. Bài báo cũng cho hay Đại lục sẽ tăng cường điều tra ba doanh nghiệp, vốn là ba nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới. Chiều 20.11, cổ phiếu Samsung giảm 2,16% trong khi SK Hynix giảm 3,58%.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

kèo châu á Sơ đồ trang web