vđqg việt nam

vđqg việt nam - 4 mẹo giúp cơ thể vẫn khỏe dù tập luyện giữa trời nóng

Ngọc Quý
Ngọc Quý
31/10/2022 10:08 GMT+7

Thời tiết nắng nóng khiến cơ thể mau mệt và đổ nhiều mồ hôi hơn, đặc biệt là khi tập luyện thể thao. Mồ hôi đổ nhiều dẫn đến dễ mất nước. Khi đó, một số biện pháp có thể giúp giảm các tác động này.

Khi thời tiết nắng nóng, mọi người cần thực hiện những điều sau để duy trì tập luyện và bảo vệ sức khỏe:

Uống đủ nước khi tập luyện, nhất là lúc thời tiết nóng bức, giúp ngăn cơ thể mất nước

SHUTTERSTOCK

Uống đủ nước

Uống đủ nước khi tập luyện thể thao là rất quan trọng, đặc biệt khi trời nắng nóng. Nhiệt độ cao sẽ khiến cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi và dễ gây mất nước. Khi đó, hiệu suất tập luyện sẽ giảm, thậm chí xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu và chuột rút, theo chuyên trang sức khỏeHealthline(Mỹ).

Nếu tập luyện trong thời gian ngắn với cường độ vừa phải thì chỉ cần uống nước là đủ. Tuy nhiên, nếu tập luyện cường độ cao trong thời gian dài thì người tập có thể cân nhắc dùng thêm nước uống thể thao.

Nước uống thể thao được pha chế đặc biệt, giàu các chất điện giải như kali, natri và giúp bù nước nhanh hơn. Ngoài ra, người tập cần tránh uống các món có caffein vì chúng có tác dụng lợi tiểu, khiến cơ thể dễ mất nước.

Chọn đúng loại quần áo

Khi tập trong thời tiết nóng, nếu mặc quần áo không phù hợp thì chỉ cần tập một lúc sẽ cảm thấy rất nóng nực, cảm giác quần áo trở nên nặng nề do thấm ướt mồ hôi. Vì vậy, hãy chọn các loại quần áo làm từ vải thoáng khí như nylon hay polyester.

Ngoài ra, các vật dụng thể thao như găng tay, giày cũng không nên quá chật. Với những người tập ngoài trời thì cần tránh mặc quần áo màu tối. Màu tối không phản chiếu tốt ánh nắng, dẫn đến dễ nóng lên khi tiếp xúc với ánh nắng. Thay vì vậy, hãy chọn quần áo màu sáng và nhạt.

Dùng đồ lạnh để cải thiện hiệu suất tập

Vào những ngày oi ả, ăn hay uống các món lạnh không chỉ giúp cơ thể cảm thấy thoải mái hơn mà còn cải thiện hiệu suất tập luyện. Trong nghiên cứu đăng trên chuyên san Medicine & Science in Sports & Exercise, các nhà nghiên cứu phát hiện ăn sinh tố kem tuyết không chỉ giúp người ăn giảm thân nhiệt mà còn cho phép họ tập luyện lâu hơn.

Với các loại thức uống lạnh, các chuyên gia khuyến cáo người tập thể thao nên chọn nước suối hay đồ uống thể thao chứa chất điện giải.

Lắng nghe cơ thể

Điều rất quan trọng khi tập luyện trong thời tiết nóng là hãy lắng nghe cơ thể. Nếu xuất hiện các biểu hiện bất thường như mệt mỏi quá mức, yếu sức, nhức đầu thì cần phải ngưng tập luyện và tìm nơi nghỉ ngơi, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

vđqg việt nam Sơ đồ trang web