ket qua tran tot

ket qua tran tot - 3 căn bệnh phổ biến nhất từ tuổi 50, bạn cần phòng ngừa để sống thọ

Thiên Lan
Thiên Lan
09/11/2022 04:00 GMT+7

Một chuyên gia đã chia sẻ cách phòng ngừa 3 căn bệnh phổ biến nhất từ tuổi 50 và cách sống chung với những căn bệnh này.

Chuyên gia Melanie King, dược sĩ của Pharmacy2U (Anh), giải thích: Không có vũ khí bí mật nào có thể ngăn chặn quá trình lão hóa nhưng duy trì một lối sống lành mạnh sẽ giúp người từ tuổi 50 tận dụng tối đa cuộc sống sau này.

Có một số cách giúp lứa tuổi này quản lý lối sống để chống lại một số bệnh lý phổ biến nhất có thể xảy ra khi già đi, duy trì chất lượng cuộc sống.

Và tiểu đường, huyết áp cao và viêm khớp là 3 căn bệnh "phổ biến" có thể ảnh hưởng đến cơ thể khi mọi người già đi, chuyên gia Melanie King cho biết.

Khi nói đến tuổi thọ, nhiều người đã biết ăn uống khoa học và tập thể dục là rất quan trọng

Shutterstock

Bệnhtiểu đường

Chuyên gia cho biết: Bệnh tiểu đường loại 2 thường bắt đầu ở độ tuổi trung niên trở lên, khi tuyến tụy trở nên kém hiệu quả hơn trong việc tạo ra insulin hoặc các tế bào của cơ thể trở nên kém phản ứng với insulin.

Đối với bất cứ người mắc bệnh tiểu đường nào, điều quan trọng là phải kiểm soát lượng đường trong máu, huyết áp và cholesterol. Một số người có thể kiểm soát bệnh bằng cách tăng mức độ hoạt động và theo một chế độ ăn uống lành mạnh.

Nếu những thay đổi này không có tác dụng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc viên hoặc insulin.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh bao gồm thừa cân hoặc béo phì, thiếu tập thể dục và tiền sử gia đình.

Huyết áp cao

Chuyên gia King nói: Huyết áp cao là nguyên nhân lớn nhất gây tử vong sớm trên toàn cầu. Đáng lo ngại là rất nhiều người bị huyết áp cao nhưng hoàn toàn không biết mình mắc bệnh và chỉ có 15- 20% bệnh nhân biết mình mắc bệnh, kiểm soát được bệnh, theo Express.

Thay đổi chế độ ăn uống, bỏ hút thuốc và tăng cường tập thể dục, ngay cả vài lần đi bộ nhanh trong ngày hoặc leo cầu thang bộ cũng có thể có tác dụng lớn trong việc hạ mức huyết áp cao. Những thay đổi này có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, từ đó cũng góp phần làm giảm huyết áp.

Loại viêm khớp phổ biến nhất là thoái hóa khớp, thường xảy ra từ tuổi 45

Shutterstock

Viêm khớp

Chuyên gia trên nói thêm: Loại viêm khớp phổ biến nhất là thoái hóa khớp. Bệnh này phổ biến hơn ở những người trên 45 tuổi và có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trên cơ thể nhưng thường phổ biến nhất ở các khớp hông, đầu gối, cột sống và các khớp nhỏ của ngón tay.

Nghiên cứu cho thấy tập thể dục thường xuyên có thể giúp bảo vệ các khớp, nhưng tập thể dục quá nhiều có thể đẩy nhanh sự khởi phát của viêm khớp, theo Express.

Chuyên gia King khuyến nghị chế độ ăn uống lành mạnh giàu vitamin C từ trái cây, rau quả và axit béo omega-3 từ cá béo để giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh viêm khớp, giảm đau khớp và viêm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

ket qua tran tot Sơ đồ trang web